tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
646 Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
Phòng Khám Đa Khoa Văn Kiệt

Đánh giá: 0,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 19-06-2023 Lượt xem : 189

Trĩ không phải bệnh lý nguy hiểm tới tính mạng người bệnh nhưng căn bệnh này gây rất nhiều phiền toái tới đời sống sinh hoạt bệnh nhân. Do đó, việc nhận biết trĩ sớm và điều trị bệnh kịp thời là điều rất cần thiết. Vậy cùng xem bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn về bệnh trĩ ở từng giai đoạn nhé. 

TRĨ và từng giai đoạn của bệnh trĩ 

Trĩ hay còn gọi là bệnh lòi dom, được hình thành do sự căng giãn quá mức của đám rối tĩnh mạch tại vùng hậu môn, dần dần tạo thành búi trĩ. Thông thường bệnh trĩ ở từng giai đoạn sẽ được dựa vào tình trạng búi trĩ mà biểu hiện qua 4 mức độ, bao gồm:

Trĩ cấp độ 1

Đây là mức độ mới hình thành của trĩ, thường ít gây ảnh hưởng đến người bệnh. Do kích thước búi trĩ còn khá nhỏ và nằm trong ống hậu môn nên người bệnh không cảm nhận được. Vì vậy, người bệnh thường chủ quan không theo dõi bệnh kỹ càng, dẫn đến tình trạng bệnh chuyển biến nặng hơn. 

Trĩ mức độ 2

Ở giai đoạn 2 các dấu hiệu bệnh dần trở nên rõ ràng hơn, cụ thể người bệnh thấy xuất hiện cục thịt nhỏ lồi ra bên ngoài và có thể tự co vào lại được. Hiện tượng chảy máu khi đi đại tiện cũng xảy ra thường xuyên, gây đau đớn khó chịu cho người bệnh. 

Trĩ cấp độ 3

Giai đoạn 3 bệnh trĩ bắt đầu có những chuyển biến nghiêm trọng hơn, các búi trĩ bị lòi ra bên ngoài hoàn toàn và không tự co vào được. Người bệnh sẽ cảm nhận rõ các cơn đau thắt, ngứa ngáy ở vùng hậu môn. Không chỉ đi lại hoặc ngồi, người bệnh sẽ phải đối mặt với tình trạng đau đớn ngay cả khi sinh hoạt, vận động hàng ngày. 

Trĩ cấp độ 4

Đây là mức độ nặng nhất của bệnh trĩ, các búi trĩ liên tục bị cọ xát và dễ chảy máu dù chỉ đứng hoặc ngồi. Ở giai đoạn 4 của bệnh trĩ người bệnh sẽ phải đối mặt nguy cơ viêm nhiễm nặng. Nếu không được điều trị đúng cách rất dễ xảy ra tình trạng hoại tử hậu môn. 

Vì vậy, người bệnh khi thấy bản thân xuất hiện dấu hiệu mắc bệnh trĩ ngay từ giai đoạn đầu cần tiến hành chữa trị càng sớm càng tốt. Tuyệt đối không nên chủ quan và để bệnh trĩ ở từng giai đoạn biến chứng ngày càng nặng. Gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe chính mình. 

Cách phát hiện bệnh trĩ ngay từ giai đoạn đầu tiên 

Thông thường, bệnh trĩ ở từng giai đoạn nào cũng sẽ có những dấu hiệu điển hình giúp người bệnh dễ dàng nhận biết như:

 - Đau rát hậu môn

Đây là cách phát hiện bệnh trĩ thường gặp nhất. Lúc này người bệnh sẽ có cảm giác rát hậu môn khi đi đại tiện. Đặc biệt là khi bị tiêu chảy hoặc táo bón. Trong và sau khi đại tiện cơn đau có thể kéo dài thêm 1 vài giờ đồng hồ hoặc ở mức độ nặng hiện tượng này có thể kéo dài âm ỉ, dai dẳng.

- Đại tiện ra máu

Dấu hiệu mắc bệnh trĩ biểu hiện qua các cơn đau rát hậu môn, người bệnh sẽ gặp hiện tượng đại tiện ra máu. Ban đầu, hiện tượng này xảy ra rất kín đáo với số lượng máu ít. Người bệnh chỉ vô tình phát hiện thấy có máu lẫn trong phân hoặc dính trên giấy vệ sinh. Càng về sau máu chảy ra càng nhiều với tần suất dày hơn. Thậm chí người bệnh chỉ cần hoạt động mạnh, ngồi ở tư thế xổm cũng có thể chảy máu.

- Sa búi trĩ    

Bệnh trĩ ở từng giai đoạn ban đầu búi trĩ sa xuống rồi có thể tự co lên được (độ 1, độ 2). Tuy nhiên, nếu bệnh phát triển đến giai đoạn 3 thì búi trĩ sẽ sa xuống nhưng không tự co lên được mà phải dùng tay nhét vào. Khi đến độ 4, trĩ sẽ sa hoàn toàn không thể dùng tay nhét vào được nữa. Lúc này người bệnh sẽ gặp nhiều bất tiện trong sinh hoạt. Kèm theo đó là nguy cơ nhiễm trùng, viêm nhiễm tăng cao.

- Dấu hiệu mắc bệnh trĩ khác

Bên cạnh các dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ điển hình trên, người mắc bệnh trĩ còn có thể gặp các triệu chứng như ngứa hậu môn, dịch tiết vùng hậu môn ra nhiều, người mệt mỏi xanh xao vì mất máu,...

Qua các cách phát hiện bệnh trĩ ở từng giai đoạn trên, hi vọng người bệnh đã nắm rõ về bệnh trĩ và có phương pháp chữa trị bệnh trĩ phù hợp hiệu quả. Nếu còn thắc mắc nào đó, hãy liên hệ khung chat bên dưới để được tư vấn kỹ hơn nhé.