tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
34 - 36 Đinh Tiên Hoàng, P. Đakao, Q.1, TP.HCM
Phòng Khám Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng

Đánh giá: 0,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 17-12-2021 Lượt xem : 523

Số lượng người thường mắc chứng viêm đau họng mùa lạnh tăng nhanh trong thời gian gần đây, đặc biệt là trẻ em dưới 6 tuổi. Vậy bị viêm họng mùa lạnh có sao không? Các phương pháp chữa đau họng mùa lạnh mau khỏi? Hiểu được thắc mắc trên, chúng tôi sẽ cung cấp một số thông tin liên quan về vấn đề trên trong bài viết này.

Tại sao nhiều người bị đau họng mùa lạnh? Có sao hay không?

Chắc hẳn bất kì người nào trong chúng ta cũng từng một lần mắc chứng đau họng mùa lạnh trong cuộc đời. Thời tiết trở lạnh, nhiệt độ ngày thấp được coi là điều kiện thuận lợi dẫn đến sự gia tăng các ca mắc bệnh.

Đa phần các trường hợp mỗi khi trời lạnh bị viêm họng xuất phát từ việc sức đề kháng yếu, suy nhược cơ thể. Tuy không nguy hiểm tính mạng, đau họng mùa lạnh không sớm điều trị gây ra biến chứng khôn lường cho người bệnh.

Nguyên nhân đau họng mùa lạnh do đâu?

Hầu hết tình trạng đau họng mùa lạnh là do sự tấn công của các loại vi khuẩn, virus, hại nấm vào bên trong đường hô hấp.

Khoảng 60% đến 80% trường hợp khi trời lạnh bị viêm họng khởi phát chủ yếu từ virus ( một số loại thường gặp như adeno, rhinovirus, sởi, cúm…)

Một số ca mắc bệnh đau họng mùa lạnh là do nhiễm các loại cầu khuẩn gây ra ( liên cầu, phế cần, tụ cầu vàng… )

Người bệnh bị viêm họng khi trời lạnh là so sự phát triển quá mức của các hại nấm gây ra.

Thời tiết trở lạnh, nhiệt độ khí hậu thấp tạo điều kiện sinh trưởng cho các tác nhân trên phát triển mạnh mẽ. Ngoài ra, người bệnh trong mùa lạnh sẽ bị giảm sức đề kháng, phá vỡ hệ thống miễn dịch bên trong cơ thể.

Bị viêm họng mùa lạnh có sao không?

Đối tượng mắc chứng bệnh đau họng mùa lạnh gây nhiều phiền toái cho đời sống sinh hoạt thường ngày. Nếu không sớm điều trị, bệnh tình có thể phát triển thành mãn tính, gây ra biến chứng tổn hại cho sức khỏe

  • Giảm chất lượng cuộc sống: Người bệnh khi mắc chứng trời lạnh bị viêm họng tác động xấu đến chất lượng cuộc sống. Họ thường xuyên cảm thấy đau rát họng, ăn không ngon, sốt nhẹ… Ảnh hưởng đến sinh hoạt thường ngày.
  • Tiến triển mãn tính: Bệnh tình không kịp thời điều trị sẽ nhanh chóng phát triển nặng, chuyển sang giai đoạn mãn tính. Đến khi đó, tình trạng viêm nhiễm sẽ rất khó điều trị dứt điểm, kéo dài dai dẳng, mất nhiều thời gian cong sức.
  • Lây lan sang khu vực lân cận: Chứng đau họng khi nhiễm lạnh có thể lây sang viêm phổi, viêm phế quản, viêm amidan, viêm tai… bất kì lúc nào. Lúc này, người bệnh còn cảm thấy khó thở, đau tức ngực, ho kéo dài mãi không dứt… Bên cạnh đó, bệnh nhân bắt buộc phải can thiệp ngoại khoa điều trị mới dứt điểm hoàn toàn.

Các cách chữa đau họng mùa lạnh hiệu quả

Nhiều người vẫn còn chủ quan khi bị viêm họng mùa lạnh mà không sớm tìm điều trị tại cơ sở y tế uy tín. Khi có triệu chứng đau cổ họng, mọi người phải nhanh chóng đến trung tâm y khoa chữa trị để bảo vệ sức khỏe.

Chữa đau họng mùa lạnh bằng thuốc:

Tùy theo mức độ bệnh, bác sĩ sẽ kê các đơn kháng sinh kìm hãm sự phát triển của các loại virus, vi khuẩn sinh sôi. Các nhóm thuốc Beta-lactamin thường được bác sĩ chỉ định điều trị bao gồm Amoxicillin, Cephalexin, Ceftriaxone,…

 Theo đó, họ sẽ dùng các loại thuốc kháng sinh chữa viêm họng, viêm màng não như Macrolid, Clarithromycin, Erythromycin. Tuy nhiên chuyên gia y khoa phải xem xét thật kỹ trước khi điều trị bằng các loại thuốc trên.

Điều trị viêm họng khi trời lạnh bằng phương pháp ngoại khoa

JCIC: Nếu bệnh trở nặng, các bác sĩ bắt buộc phải điều trị bằng kỹ thuật xâm lấn JCIC mới. Đây là phương pháp xâm nhập sâu vào các mô biểu bì gây bệnh với độ chính xác cao. Ưu điểm của biện pháp này là không đau đớn, ít chảy máu, không để lại biến chứng, dứt điểm bệnh hoàn toàn. Tuy nhiên người áp dụng điều trị bằng biện pháp này buộc phải trả mức chi phí thực hiện khá cao.

Bài viết cung cấp một số thông tin liên quan về bị viêm đau họng mùa lạnh có sao không? Các cách chữa trị hiệu quả? Hy vọng mọi người sau khi đọc bài đã có đủ các thông tin cần thiết bản thân mong muốn được biết. Mọi câu hỏi cần được giải đáp ngay xin hãy gửi vào khung yêu cầu tư vấn cùng chuyên gia bên dưới đây. Xin cảm ơn mọi người