tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
83C Đặng Văn Bi, Phường Trường Thọ, Quận Thủ Đức
Phòng Khám Đa Khoa Việt Khang Thủ Đức

Đánh giá: 0,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 19-03-2020 Lượt xem : 1351

Rối loạn kinh nguyệt ảnh hưởng nguy hiểm tới sức khỏe và giảm chất lượng đời sống tình dục vợ chồng. Bên cạnh đó, còn làm cho chị em cảm thấy mệt mỏi, bất tiện những lúc hành kinh ra rất ít nhưng kéo dài, hết một ngày rồi lại có,...Có nhiều chị em có những cách đối phó rất hữu hiệu nhưng cũng có nhiều chị em chưa biết nguyên nhân do đâu, cách khắc phục thế nào thì hiệu quả nhất. Dưới đây là những nguyên nhân và cách khắc phục của nó.

Rối loạn kinh nguyệt ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và đời sống phụ nữ

Nếu một phụ nữ đều hành kinh bình thường khi đến chu kỳ, chứng tỏ sức khỏe họ rất tốt. Nhưng đến những thời kỳ nhất định trong cuộc sống, con người sẽ có lúc dậy thì, mệt mỏi, stress, sức khoẻ đi xuống, đặc biệt thời kỳ quan trọng là sau khi sinh và tiền mãn kinh,... Vậy rối loạn kinh nguyệt có ảnh hưởng gì không? 

Rối loạn kinh nguyệt có ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Ảnh hưởng gì đến khả năng học tập và làm việc, các mối quan hệ xã hội. Cơ thể người là một thể thống nhất, nếu cơ thể gặp vấn đề, các bộ phận khác cũng sẽ ảnh hưởng theo. Ảnh hưởng đến khả năng ghi nhớ, tập trung, phân tích của não bộ. Chất lượng học tập và công việc giảm có thể khiến cho chị em càng stress thêm, chất lượng công việc giảm sút vô tình khiến cho các mối quan hệ “lạnh nhạt” hơn.

Từ đó, sức khỏe tinh thần cũng giảm sút, liệu một người có thể có sức khỏe tinh thần khỏe mạnh trong khi các hoạt động trong đời sống không thuận lợi và công việc “tuột dốc”?

Ngoài ra, rối loạn kinh nguyệt cũng ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình. Khi rối loạn kinh nguyệt, các chị em phụ nữ thường không có nhiều nhu cầu trong đời sống tình dục. Hơn nữa, rối loạn kinh nguyệt ảnh hưởng đến thụ thai, chu kỳ kinh nguyệt cũng bị ảnh hưởng, thời gian rụng trứng không đều.

Từ đó việc tính ngày thụ tinh rất khó khăn cho các cặp vợ chồng. Thời gian rụng trứng thay đổi cũng khiến cho quá trình trao đổi chất rối loạn, nội mạc tử cung tăng sản, có nguy cơ gây ra ung thư vú hoặc ung thư nội mạc tử cung.

Rối loạn kinh nguyệt ảnh hưởng đến sức khoẻ sinh lý

Mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa: Các bệnh phụ khoa là một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến tình trạng rối loạn kinh nguyệt, vậy rối loạn kinh nguyệt là lời cảnh báo của cơ thể khi cơ thể đang bị tổn thương.

Sức khoẻ giảm sút: Đến thời kỳ hành kinh, tâm tính và sức đề kháng giảm đi. Vậy khi chu kỳ nào bị rối loạn, cơ thể sẽ mệt mỏi, buồn ngủ hoặc mất ngủ, bồn chồn, lo lắng, giảm ham muốn tình dục. Nếu trạng này kéo dài, sức khoẻ và sắc đẹp của phụ nữ sẽ giảm sút rất nghiêm trọng.

Bị rối loạn kinh nguyệt có ảnh hưởng đến sức khoẻ thì nên làm gì?

Bất kì một giải pháp nào cũng cũng dựa trên nguyên nhân của vấn đề. Từ những nguyên nhân gây ra rối loạn kinh nguyệt trên, sau đây là những giải pháp và lời khuyên để giảm và chấm dứt triệu chứng rối loạn kinh nguyệt đang làm bạn khó chịu.

Nếu do mất cân bằng nội tiết tố, mất cân bằng dinh dưỡng, mất cân bằng tinh thần, vận động quá sức

Lúc này, chị em nên bổ sung thêm Hormone Estrogen từ thực phẩm từ thiên nhiên, hoặc chức năng. Đặc biệt, các phương pháp bổ sung phải được thực hiện sau khi có sự chẩn đoán và tư vấn từ Y bác sĩ tuỳ thuộc vào mức độ rối loạn kinh nguyệt ảnh hưởng gì tới cơ thể người phụ nữ. 

Chỉ cần điều chỉnh lại chế độ ăn uống hợp lý, tập luyện thể dụng hoặc vận động để tăng nhịp tim, giúp tuần hoàn máu. Điều quan trọng là nên tìm hiểu chế độ ăn dinh dưỡng theo tháp dinh dưỡng quốc tế, chọn cho bản thân những thực phẩm dễ ăn, thay đổi qua lại. Không chỉ đến sức khoẻ sinh lý mà còn ảnh hưởng đến sức khoẻ tâm lý.

Xét về phương diện tâm lý, chị em nên tìm đến các cơ sở tham vấn tâm lý uy tín, từ cộng đồng Tâm lý học Việt Nam. Kết hợp điều chỉnh về sức khoẻ sinh lý. Mất cân bằng tinh thần cũng là một trong nhiều lý do ngày càng tăng số lượng phụ nữ rối loạn kinh nguyệt. Áp lực đến từ công việc và các mối quan hệ khiến nhiều chị em lo âu, bồn chồn, thậm chí mất ngủ, chán ăn,..

Vận động quá sức cũng là nguyên nhân gây ảnh hưởng tới các cơ quan trong cơ thể. Cơ thể mệt mỏi, cần được nghỉ ngơi. Bởi vậy, chị em nên điều chỉnh sao cho vừa sức hoặc không nên quá sức trong thời gian dài.

Nếu do tác dụng phụ của thuốc

Một trong những lý do hiện nay là ngoài rối loạn kinh nguyệt, nhiều chị em chúng ta còn có những bệnh lý khác. Việc dùng nhiều loại thuốc cũng ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt, đặc biệt là thuốc tránh thai hằng ngày. Nhiều chị em có cảm giác khó chịu, bứt rứt và giảm ham muốn tình dục,...

Ở đây, kết hợp với lời khuyên về dinh dưỡng và chị em nên tìm đến các bác sĩ uy tín để được tư vấn về cách dùng thuốc hợp lý, giảm tối đa ảnh hưởng của thuốc tới chu kỳ kinh nguyệt và gây rối loạn kinh nguyệt ảnh hưởng thực hiện đúng như tư vấn.

Phòng khám đa khoa TPHCM là hiện là cơ sở tư vấn, khám chữa bệnh tận tình, chất lượng tốt các bệnh phụ khoa và các bệnh lý khác. Nhấn vào nút "Tư vấn online" hoặc nhắn vào khung chat các dấu hiệu bạn đang gặp phải để được tư vấn và giải đáp thắc mắc miễn phí.

Bài viết trên đã giải đáp câu hỏi: Rối loạn kinh nguyệt ảnh hưởng như thế nào đến phụ nữ? Bên cạnh đó là những nguyên nhân tiềm ẩn sau nó và lời khuyên để cải thiện tình trạng rối loạn kinh nguyệt của chị em. Mong rằng có thể giúp ích được ít nhiều cho chị em trong việc cải thiện sức khỏe!