tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
646 Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
Phòng Khám Đa Khoa Văn Kiệt

Đánh giá: 0,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 14-05-2020 Lượt xem : 1145

Tinh trùng sống được bao lâu khi ở bên ngoài cơ thể nam giới? Là thắc mắc của nhiều phụ nữ khi muốn phòng tránh thai hiệu quả. Thông thường, thời gian sống sót của tinh trùng ở môi trường ngoài phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Tuy nhiên cũng có thể được xác định bằng các khoảng thời gian. Sau đây sẽ giải đáp thắc mắc trên và những chia sẻ về cách để cải thiện chất lượng tinh trùng cho phái mạnh tốt nhất.

Tinh trùng sống được bao lâu khi ở bên ngoài?

Tinh trùng là tế bào sinh sản của nam, có kích thước nhỏ, chúng được tạo ra tại tinh hoàn và mang 23 nhiễm sắc thể. Tinh trùng bình thường gồm 3 phần là đầu, thân, đuôi. Tinh trùng của nam giới có thể sống sót thêm một thời gian để chờ cơ hội được thụ thai. Thời gian đó là bao nhiêu?

Thời gian chết của tinh trùng khi ở trong cơ thể phụ nữ

Tinh trùng là tế bào được biệt hóa cao để di chuyển trong đường sinh dục nữ, nhận biết trứng sau đó thực hiện chức năng sinh sản. 

Tinh trùng có thể tồn tại ở trong tinh hoàn của nam giới từ 40-42 ngày. Sau khi xuất tinh vào âm đạo, có đến 90% lượng tinh trùng sẽ chết trong 2 giờ và một số lượng ít tinh trùng còn lại sống sót được đến 5 ngày trong tử cung phụ nữ. Tùy thuộc vào chất lượng của tinh trùng mà thời gian có thể ít hơn hoặc bằng. Sau khoảng 5 ngày, nếu tinh trùng không gặp trứng thì chúng sẽ tự chết. 

Nếu xuất tinh vào cơ thể phụ nữ vài ngày trước thời điểm rụng trứng thì khả năng có thai là rất cao. 

Tinh trùng sống được bao lâu ở bên ngoài không khí?

Ở môi trường ngoài không khí, tùy vào loại môi trường mà tinh trùng có thể sống sót khác nhau đôi chút. Ví dụ như nếu tinh trùng ở trên các bề mặt khô của các vật dụng, đồ dùng,... thì tinh trùng sẽ chết khi nó khô, tức là vài phút. 

Tinh trùng có thể sống được bao lâu bên ngoài? Còn nếu tinh trùng ở trong môi trường nước ấm như bồn nước nóng thì chúng có thể sống lâu hơn nhưng không đến 1 giờ đồng hồ. Được biết, tinh trùng không có khả năng từ môi trường nước bên ngoài có thể tự tìm đường vào âm đạo phụ nữ và sau đó tiếp tục vào tử cung để thụ thai. 

Nam giới có sức khỏe bình thường, tinh trùng sẽ được sản xuất một cách đều đặn mỗi phút là 72.000/ 1 phút. Chúng được lưu trữ ở trong túi trinh và trung bình mỗi ngày sản xuất ra hơn 100 triệu tinh trùng. Quá trình sinh sản này sẽ kéo dài gần như trong suốt cuộc đời của nam giới. 

Cách cải thiện chất lượng tinh trùng nam giới như thế nào?

Chất lượng tinh trùng là điều các vợ chồng đang muốn có con đặc biệt quan tâm, bởi nhờ đó có thể tạo ra em bé khỏe mạnh và phát triển tốt nhất. Chúng cũng thể hiện cho sức khỏe của nam giới hiện tại. Sau đây là một số bí quyết cải thiện và phát triển chất lượng tinh trùng cho nam giới. 

Thường xuyên rèn luyện thể chất

Các hiệu quả từ việc rèn luyện thể chất là điều không thể chối bỏ. Tập thể dục giúp tăng làm lượng testosterone trong cơ thể nên nó có khả năng nâng cao chất lượng tinh trùng hơn. Tập thể dục có thể áp dụng các bài tập từ đơn giản đến phức tạp tùy vào thể trạng và mức độ của cá nhân hiện tại.

Thời gian tập nhiều hay ít tùy thuộc vào thời gian rảnh và loại bài tập được chọn. Thông thường. Những bài tập được sắp xếp xen kẽ và có thời gian nghỉ ngơi trong tuần. Các nam giới yên tâm tập luyện. 

Chế độ ăn uống đủ chất làm giảm thời gian chết của tinh trùng

Bổ sung thêm những loại dinh dưỡng: 4 nhóm chất chính cần hàng ngày cho cơ thể như Bột đường, chất béo, chất đạm, chất khoáng và vitamin. Đặc biệt là những thực phẩm giàu chất đạm tốt cho việc phát triển cơ bắp cho nam giới như các loại thịt, cá, trứng,... Cơ thể có đầy đủ chất dinh dưỡng cùng góp phần làm tăng thời gian tinh trùng chết hơn so với những tinh trùng yếu.

Chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý

Làm việc vừa đủ và nghỉ ngơi đủ thời gian cần thiết cho cơ thể sẽ kích thích tăng chất lượng tinh trùng hơn do sức khỏe nam giới cũng khỏe mạnh hơn. Trung bình mỗi người trưởng thành nên ngủ 6-7 tiếng/ 1 ngày. Đối với những người bận rộn không còn cách nào khác thì nên tập trung vào chất lượng giấc ngủ hơn và chế độ dinh dưỡng. Tuy nhiên không phương thuốc nào có thể thay thế được giấc ngủ. 

Tiếp xúc các chất độc hại đẩy nhanh thời gian chết của tinh trùng

Các chất độc hại như các Benzene, xylene, toluene có trong nhựa đường, dầu hỏa. Hay các kim loại nặng như cadimium, thủy ngân, chì có trong các loại pin, chất màu, đồ nhựa sơn, chất diệt cỏ, thuốc trừ sâu,...

Việc tiếp xúc những chất này lâu dài sẽ làm giảm chất lượng tinh trùng và thậm chí sẽ phá hủy quá trình sản xuất tinh trùng. Tinh trùng sống được trong bao lâu thì chết? Nếu nam giới tiếp xúc với những chất này thì tinh trùng khi xuất sẽ rất dễ chết và có thể khó có khả năng thụ thai.

Không mặc quần quá chật

Mặc quần lót, quần ngoài quá chật cũng gây bí bức và tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại tấn công. Tinh trùng sẽ không phát triển tốt nếu sống trong môi trường khó chịu. 

Tóm lại, tinh trùng có thể sống được bao lâu bên ngoài phụ thuộc chủ yếu vào sức khỏe nam giới. Việc cải thiện chất lượng tinh trùng ảnh hưởng rất nhiều đến thời gian sống sót của tinh trùng khi ở ngoài môi trường và trong quá trình thụ thai. Chăm sóc bản thân để có sức khỏe tốt là điều đặc biệt quan trọng. 

Phòng khám đa khoa TPHCM là phòng khám có nhiều dịch vụ khám chữa bệnh nội ngoại khoa. Bên cạnh đó, hàng ngày có nhiều nam giới đến khám sức khỏe định kỳ và đăng ký các dịch vụ sức khỏe khác. Chăm sóc sức khỏe cá nhân của bạn bằng cách gọi điện đến SĐT 028 3969 7887 hoặc để lại SĐT và các triệu chứng bệnh vào khung chat bên phải màn hình. 

Bài viết này đã giải đáp thắc mắc Tinh trùng sống được bao lâu khi ở bên ngoài cơ thể nam giới? cho các bạn đang băn khoăn và những yếu tố cần thiết để cải thiện chất lượng tinh trùng tốt nhất. Mong rằng bài viết sẽ giúp được các bạn có sức khỏe tốt.