tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
646 Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
Phòng Khám Đa Khoa Văn Kiệt

Đánh giá: 0,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 30-12-2021 Lượt xem : 499

Một trong những bệnh về đường hô hấp trên có tính chất nguy hiểm cao thì phải kể đến ung thư vùng mũi. Vậy mắc ung thư mũi có chữa được không? Có chết không? Nguy hiểm như thế nào? Điều trị khỏi không? Hiểu được điều này, chúng tôi sẽ giải thích mọi thắc mắc trên về vấn đề này qua bài viết bên dưới đây.

Mắc chứng ung thư mũi có chữa được không? Có nguy hiểm không?

Câu hỏi: “ Thưa bác sĩ! Hiện tại tôi đang rất hoang mang muốn biết được ung thư mũi có chữa được không? Mấy hôm trước, bản thân tôi đang được chẩn đoán mắc ung thư mũi xoang khi khám sức khoẻ. Bị ung thư mũi có chết không? Có nguy hiểm không? Điều trị khỏi không? Mong bác sĩ sớm trả lời thư giúp cho tôi! Cảm ơn rất nhiều.”

Giải đáp: “ Chào bạn! Chúng tôi hoàn toàn có thể hiểu được bạn đang lo lắng thế nào trong tình huống trên. Chắc hẳn bạn cảm thấy lo sợ ung thư mũi có chữa được không hoặc liệu điều trị khỏi hẳn. Mời mọi người hãy tham khảo các thông tin về tình trạng này bên dưới đây!”

Ung thư mũi là tình trạng bệnh lý mà mô tế bào ác tính sinh trưởng và phát triển trong các mô niêm mạc bộ phận này. Đây là một bệnh lý hiếm gặp, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe người mắc. So với phái nữ, thì nam giới có khả năng mắc ung thư vùng mũi cao hơn.

Ngoài ung thư mũi có chữa được không thì mọi người trước hết nên tìm hiểu rõ tính chất của căn bệnh này. Từ đó, các bạn có thể ra quyết định chính xác cho tình trạng bản thân hiện tại.

Một số xét nghiệm kiểm tra ung thư vùng mũi cần thiết thực hiện:

Kiểm tra sinh thiết: Các bác sĩ sẽ thực hiện kiểm tra mô tế bào ung thư sinh thiết với đối tượng nghi ngờ mắc bệnh

Xét nghiệm protein và gen: Các chuyên gia sẽ xét nghiệm qua gen hoặc protein của bệnh ung thư nhằm lựa chọn phương pháp điều trị hiệu quả

Kiểm tra MRI: Đây là phương pháp mà các bác sĩ sử dụng để kiểm tra kích thước của mô tế bào ung thư hiện tại.

Chụp X Quang: Thực hiện xét nghiệm này nhằm mục đích kiểm tra mô tế bào di căn đến phổi hay bộ phận gần đó.

Chụp CT, chụp PET

Xét nghiệm máu

….

Từ đó, các bác sĩ xác định người mắc bệnh ung thư vùng mũi đang tiến triển đến giai đoạn nào hiện tại ( giai đoạn 1,2,3 và 4). Vấn đề ung thư mũi có chữa được không sẽ được giải đáp chính xác sau khi thực hiện kiểm tra.

 Giai đoạn đầu ung thư vẫn chữa lan rộng sang khu vực khác, mà chỉ xuất hiện tại nơi khởi phát. Khi đó, mọi người chưa cần phải lo lắng nhiều vấn đề ung thư mũi có nguy hiểm không. Lúc này bác sĩ sẽ sử dụng thuốc đặc trị kìm hãm sự phát triển của tế bào ung thư và di căn ra bộ phận khác.

Các yếu tố quyết định ung thư mũi có chữa được không

Việc xác định được nguyên nhân gây bệnh là do đâu quyết định cho vấn đề ung thư mũi có chữa được không. Thế nên, các bạn trước mắt phải tìm hiểu đâu là tác nhân gây ra bệnh tình cho bản thân. Sau khi trao đổi với bác sĩ, họ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất với từng thể trạng.

Bên cạnh ung thư mũi có chữa được không, nguyên nhân khởi phát tình trạng trên vẫn chưa được xác định rõ. Tuy nhiên một số nghiên cứu chỉ ra rằng một số yếu tố bên dưới đây tăng nguy cơ ung thư bộ phận này.

  • Khói bụi hóa chất, ô nhiễm môi trường: Một trong những yếu tố dẫn đến ưng thư vùng mũi xoang hiện nay chính là khí thải hóa chất. Các tác nhân như bụi gỗ, vải, giày da, crom và niken nhuyễn; Chất phóng xa Radiu; Chất hóa học dung môi hữu cơ, formaldehyde tăng nguy cơ ung thư cực cao.
  • Nhiễm virus HPV (Virus Human papillomavirus): Đây là một trong các chủng virus bệnh truyền nhiễm thuộc type 16 hoặc 18. Trong đó, loại này được tìm thấy tại các trường hợp gây ung thư mũi khoang và xoang cạnh mũi. Tìm được chủng virus gây bệnh này chính xác quyết định cho ung thư mũi có chữa được không.
  • Bệnh nhân ung thư mũi sống được bao lâu còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, đặc biệt là độ tuổi, thể trạng bệnh nhân, giai đoạn tiến triển bệnh, mức độ đáp ứng điều trị cũng như lựa chọn phương pháp điều trị của bệnh nhân ung thư
  • Mắc ung thư võng mạc di truyền: Những đối tượng từng mắc chứng bệnh này có nguy cơ gia tăng ung thư mũi. Tỉ lệ này gia tăng khi bệnh nhân dùng phương pháp xạ trị điều trị u nguyên bào võng mạc di truyền ( đa phần đối tượng mắc bệnh này đều là trẻ nhỏ)
  • Hút thuốc lá: Thành phần cấu tạo của thuốc lá có chữa nhiều chất tổng hợp nicotine và các hỗn hợp gây ung thư khác. Do đó, các đối tượng thường xuyên hút thuốc lá có tỉ lệ mắc bệnh cao hơn nhiều khi so với những người không sử dụng. Ngoài ra, người bệnh cần ngưng hút thuốc một cách triệt để trước khi tiến hành quá trình trị liệu.

Ung thư mũi có nguy hiểm không? Ảnh hưởng gì cho sức khỏe?

Nếu phát hiện và điều trị kịp thời, người bệnh có rất nhiều tỷ lệ chữa khỏi hẳn hoàn toàn. Thế nên việc nhận biết sớm các dấu hiệu đầu tiên rất có ý nghĩa với sự sống còn của bệnh nhân. Người mắc ung thư mũi có nguy hiểm không thì dựa vào thời gian phát hiện bệnh tình.

Ngoài nguyên nhân, ung thư mũi có chữa được không phụ thuộc vào mức độ phát triển bệnh tình hiện tại. Trong thời gian đầu, người bệnh thường không có triệu chứng rõ ràng như chảy máu mũi đột ngột, nghẹt mũi khó thở, đau nhức tam giác mặt, nhức đầu, choáng váng, tê bì mặt…

Giai đoạn đầu mắc bệnh là khoảng thời gian thực hiện điều trị bệnh nhanh chóng, dứt điểm và hiệu quả nhất. Tuy nhiên nhiều người thường bỏ qua các dấu hiệu trên, chủ quan không chịu đi bệnh viện kiểm tra. Sau một thời gian, bệnh tình tiến triển nhanh chóng, phức tạp khó điều trị, nguy hiểm đến tính mạng.

Ngoài ra, thái độ bệnh nhân, mức đáp ứng điều trị, phương pháp thực hiện cũng góp phần quyết định ung thư mũi có chữa được không. Như đã trao đổi, các bác sĩ cần cân nhắc kỹ lưỡng các yếu tố mới có thể quyết định phương thức điều trị thích hợp.

Tùy vào kết quả kiểm tra, họ sẽ sử dụng liệu pháp miễn dịch, phương pháp xạ trị bằng tia năng lương cao hoặc can thiệp phẫu thuật. Vào lúc này, người bệnh cần có tâm lý vững vàng trong quyết định tiến hành điều trị.

Bị ung thư mũi có chết không? Có thể sống được bao lâu?

Bên cạnh ung thư mũi có chữa được không, họ còn muốn biết bản thân mình thực sự còn có bao nhiêu thời gian nữa. Việc loại bỏ tế bào ung thư hoàn toàn cần phải tiến hành trong thời gian dài, chưa kể có thể tái phát.

Bệnh nhân mắc ung thư mũi có chết không hay sống bao lâu nữa phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe, độ tuổi, mức độ tiến triển bệnh. ở giai đoạn đầu, tế bào ung thư chỉ mới phát triển lớp lót ngoài cùng tại vị trí mũi. Lúc này người bệnh có cơ hội sống khá cao, tầm tỉ lệ khoảng 63% khả năng sống sót.

Tuy nhiên nếu bệnh tình chuyển sang giai đoạn tiếp theo thì cơ hội điều trị khỏi và có thể sống giảm đi chỉ còn 50%. Trầm trọng hơn, tế bào ung thư vượt ra ngoài xoang mũi và di chuyển sang khu vực lân cận thì người bệnh chỉ còn có 35% cơ hội sống.

Theo nhiều chuyên gia, tỷ lệ phần trăm bệnh nhân mắc ung thư vùng mũi sống ít nhất tầm 5 năm được chẩn đoán bệnh. Từ cột mốc này, họ cần phải đưa ra quyết định điều trị thích hợp cho tình trạng hiện tại bản thân. Người ung thư mũi có chữa được không thì còn quyết định bởi ý chí vững vàng, kiên trì điều trị và tinh thần lạc quan.

Bài viết cung cấp một số thông tin cần thiết cho độc giả như ung thư mũi có chữa được không? Có chết hay không? Nguy hiểm như thế nào? Đây chắc hẳn là vấn đề cấp thiết cần được giải đáp nhanh chóng nhất hiện tại. Các thắc mắc cần được chuyên gia giải thích cụ thể xin hãy gửi vào khung yêu cầu tư vấn để được trả lời. Xin cảm ơn các bạn.