tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
34 - 36 Đinh Tiên Hoàng, P. Đakao, Q.1, TP.HCM
Phòng Khám Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng

Đánh giá: 0,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 12-05-2020 Lượt xem : 1042

Hiện nay tại nhiều cơ sở y tế chụp buồng tử cung vòi trứng cản quang để kiểm tra tình hình “sức khỏe” của tử cung phụ nữ. Nhờ đó, chị em có thể phát hiện sớm những tình trạng bất thường của tử cung, yên tâm hơn về kế hoạch sinh nở của gia đình mình. Vậy kỹ thuật này là như thế nào? Ở đâu có kỹ thuật chụp chất lượng tốt?

 

Chụp buồng tử cung vòi trứng cản quang để làm gì?

Thông thường, các chị em phụ nữ thường khám sản khoa trước khi quyết định mang thai để đảm bảo an toàn cho mẹ và con. Để chụp hình lại được tử cung của bệnh nhân, các bác sĩ dùng kỹ thuật chụp X-quang tử cung vòi trứng(HSG). Cho ra kết quả chính xác nhất, ngoài ra còn chẩn đoán được nhiều nguy cơ khác trong cơ thể. 

Mục đích chụp buồng tử cung vòi trứng là gì?

Chụp HSG có tên đầy đủ là Hysterosalpingography hay còn gọi là chụp hình buồng tử cung vòi trứng có cản quang. Đây là một xét nghiệm X-quang, thường được sử dụng để kiểm tra tình trạng bên trong tử cung và ống dẫn trứng.

Thường dùng để chẩn đoán tất cả các vấn đề liên quan đến sự cố khi sinh và các rối loạn khác liên quan đến thai kỳ. Như hiện tượng tắc ống dẫn trứng một phần hay hoàn toàn, tìm ra các dấu hiệu bất thường về kích thước và hình dạng của tử cung, các bệnh lý về u xơ, niêm mạc, polyp tử cung,.... Bên cạnh đó, xét nghiệm cũng để đảm bảo mức độ thành công đối với các trường hợp thực hiện triệt sản qua tử cung.

Các trường hợp không nên chụp X-quang HSG đối với một số trường hợp sau đây:

 • Phụ nữ đang mang thai.
 • Người mắc viêm vùng chậu.
 • Người xuất huyết tử cung nghiêm trọng tại thời điểm làm xét nghiệm.
 • Người có tiền sử dị ứng chất cản quang. 

Kết quả chụp HSG có thể thay đổi theo thời gian tùy vào mỗi cơ thể khác nhau và theo thời gian. Đây là kỹ thuật được các bác sĩ hạn chế sử dụng do nó xâm lấn vào tử cung và vòi trứng nên có thể gây ra những tác không mong muốn.

Chụp hình buồng tử cung vòi trứng có cản quang như thế nào?

Các bước chụp X-quang HSG được thực hiện trong 30 phút với các bước như sau:

 • Bước 1: Bệnh nhân nằm ngửa trên giường và đặt 2 chân lên giá đỡ. Lúc này, bác sĩ sẽ đưa một thiết bị mỏ vịt y tế chuyên dụng vào âm đạo của bệnh nhân. Từ từ đưa mỏ vịt vào khu vực tử cung để quan sát. Sau đó, tử cung sẽ được làm sạch bằng chất diệt khuẩn.
 • Bước 2: Bệnh nhân sẽ được tiêm thuốc gây tê tại chỗ để giảm đau. 
 • Bước 3: Đưa một ống thông nhựa mỏng đi qua cổ tử cung để đưa thuốc cản quang vào. Thổi phồng 1 quả bóng nhỏ ở cuối ống thông để cố định ống thông trong tử cung.
 • Bước 4: Lấy mỏ vịt ra, bệnh nhân sẽ nằm dưới máy chụp X-Quang.
 • Bước 5: Chất dịch cản quang này sẽ chảy từ từ qua ống thông, rồi sau đó để đi vào các ống dẫn trứng. Các đoạn ống dẫn trứng nào bị nghẽn thì sẽ được giãn ra để lưu thông tốt hơn do chất dịch cản quang có tác dụng gây ra co thắt. 
 • Bước 6: Bệnh nhân thay đổi tư thế để chụp được nhiều chiều cần thiết. Nếu ống dẫn trứng không bị tắc nghẽn thì chất dịch sẽ chảy đến cuối ống dẫn trứng. Sau đó sẽ được cơ thể hấp thụ ở cuối các ống dẫn trứng. 
 • Bước 7: Rút ống thông ra sau khi đã chụp xong.

Sau khi chụp buồng tử cung vòi trứng xong, bệnh nhân sẽ gặp phải các triệu chứng như chảy máu ở âm đạo nhưng ít, co thắt, chóng mặt hoặc ngất xỉu hoặc khó chịu ở bụng. 

Chụp buồng tử cung vòi trứng cản quang ở đâu tốt?

Quá trình chụp và thực hiện có sự xâm lấn vào vùng tử cung của bệnh nhân, do đó sẽ có tự ảnh hưởng không tốt. Những triệu chứng phụ cũng không dễ chịu gì. Do đó, việc lựa chọn những cơ sở chất lượng cao sẽ cho chị em yên tâm hơn. Chọn địa chỉ y tế nào và những điều cần lưu ý trước và sau khi chụp là gì để thuận lợi trong quá trình chụp?

Cách chọn cơ sở y tế chụp buồng tử cung vòi trứng ở tphcm

Hiện nay tại hầu hết các bệnh viện lớn và các phòng khám đa khoa lớn đều đã có thể thực hiện được kỹ thuật chụp HSG được cấp phép. Nếu chị em quen đi bệnh viện thì có thể đến bệnh viện Nổi Tiếng, hoặc các bệnh viện đa khoa khác gần hơn. Hoặc để không phải chờ đợi lâu, có thể đến các phòng khám đa khoa chất lượng cao. 

Chụp buồng tử cung vòi trứng ở đâu? Phòng khám đa khoa TPHCM là phòng khám chuyên thăm khám và chữa trị những bệnh về phụ khoa, phụ sản, nam khoa,... trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh. Các chị em có thể tham khảo trước khi thăm khám bằng cách liên lạc với điện thoại viên để nhờ tư vấn qua SĐT 028 3969 7887 hoặc nhắn tin các triệu chúng nghi bệnh hoặc điến số 34-36 Đinh Hoàng, P. Đa Kao, Q1 để được tư vấn trực tiếp.

Một số lưu ý trước và sau chụp hình buồng tử cung vòi trứng có cản quang

 • Chụp X-quang HSG tốt nhất là vào ngày thứ 8 đến 12 của vòng kinh.( Sau ngày sạch kinh 3-7 ngày)
 • Trước khi chụp HSG không bên chụp ống tiêu hóa có sử dụng thuốc cản quang 5-8 ngày. 
 • Trước khi chụp khoảng 2 ngày nên làm vệ sinh âm đạo với thuốc sát khuẩn và dụng thuốc kháng sinh dự phòng (nếu có chỉ định của bác sĩ). 
 • Kiêng quan hệ trước khi chụp tử cung vòi trứng 3 ngày.
 • Trước khi chụp sẽ được khám phụ khoa và các các xét nghiệm liên quan. 
 • Sau khi chụp xong, người bệnh sẽ được yêu cầu ở lại bệnh viện từ 30-45 phút để theo dõi. 
 • Trường hợp nếu có những dấu hiệu bất thường nào, báo ngay với bác sĩ để được xử lý kịp thời. 

Bài viết đã chia sẻ cho chị em những thông tin liên quan đến chụp buồng tử cung vòi trứng cản quang một cách đầy đủ và nên chọn cơ sở y tế như thế nào để có chất lượng tốt và an toàn. Mong rằng những chia sẻ này sẽ giúp ích được chị em trong việc thăm khám.