tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
83C Đặng Văn Bi, Phường Trường Thọ, Quận Thủ Đức
Phòng Khám Đa Khoa Việt Khang Thủ Đức

Đánh giá: 0,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 19-01-2021 Lượt xem : 853

Làm cách nào để phân biệt đau bụng kinh khác đau bụng có thai? Dấu hiệu như thế nào? Đây là những câu hỏi được rất nhiều chị em gửi cho trung tâm chúng tôi nhờ giải đáp. Đau bụng dưới là một trong những biểu hiện phổ biến cho tình trạng sức khoẻ sinh sản nữ giới. Vậy nên để giúp những phụ nữ trên, chúng tôi sẽ tổng hợp một số thông tin xoay quanh vấn đề trên.

Đau bụng kinh khác đau bụng có thai như thế nào?

Bụng dưới khó chịu đau âm ỉ, ảnh hưởng đến giao tiếp, công việc và sinh hoạt đời sống người phụ nữ. Vậy nên họ thắc mắc hiện tượng này xuất phát từ mang thai hay chỉ là biểu hiện ngày hành kinh. Để phân biệt đau bụng kinh khác đau bụng có thai, các chị em phải hiểu thật rõ tính chất hai hiện tượng trên cụ thể.

Nhấp ngay vào khung yêu cầu chat bên dưới để chuyên gia có thể hỗ trợ ngay cho các chị em >>

► Đau bụng kinh

Đây là hiện tượng xuất phát từ các cơn đau co thắt hoặc âm ỉ liên hồi tại vùng bụng dưới. Cơn đau này có thể lan đến vùng lưng và đùi trên, tạo cảm giác nặng nề ở bụng. Bình thường đau bụng do hành kinh xuất hiện trong những ngày đầu. Cảm giác đau đớn sẽ giảm dần trong những ngày diễn ra chu kì kinh nguyệt về sau.

Nguyên nhân xuất phát: Cơn đau bụng trong các ngày kinh nguyệt xảy ra do vùng tử cung co bóp để đẩy máu kinh ra bên ngoài. Trong chu kì nguyệt san, hormone prostaglandin gây ra những cơn co thắt từ bên trong tử cung. Ngoài ra, cơn đau bụng kinh còn có thể là do mắc một số bệnh lý phụ khoa như viêm buồng trứng, lạc nội mạc tử cung…  Ngoài ra, đau bụng kinh khác đau bụng có thai là cơn đau thường kéo dài trong một ngày.

► Đau bụng có thai

Người phụ nữ mang thai trong thời gian đầu thường sẽ xuất hiện những cơn đau lệch hẳn một bên phần bụng dưới. Tức là chị em có thể cảm thấy đau nhói hoặc lâm râm khi đứng quá lâu, lúc cười lớn, đang hắt hơi… Thông thường những cơn đau này sẽ kết thúc nhanh chóng, không kéo dai dẳng quá lâu.

Cảm giác đau do mang thai phần nào sẽ nhẹ nhàng hơn cũng như sẽ không kéo dài như do cơn co thắt kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên là sản phụ không cần phải lo lắng vì đau bụng có thai thường chỉ xuất hiện trong tháng đầu thai kì.

Nguyên nhân xuất phát: Hiện tượng này xuất phát khi cơ thể người phụ nữ bắt đầu thay đổi khi mang thai. Thai nhi bắt đầu được hình thành dẫn đến tình trạng khó tiêu, đầy hơi kèm theo giãn dây chằng vùng chậu. Tuy nhiên, chị em nên đặc biệt lưu ý đây cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm như doạ sinh non, sảy thai, tiền sản giật…

Dấu hiệu phân biệt đau bụng kinh khác đau bụng có thai?

Đối với những phụ nữ chưa qua sinh nở thì sẽ hơi khó nhận biết giữa điểm khác biệt bụng dưới đau do mang thai hay co thắt chu kì kinh. Để giúp chị em, chúng tôi sẽ liệt kê một số điểm nhận biết giữa hai hiện tượng trên.

Một số dấu hiệu đi kèm dưới đây sẽ cho các bạn biết được đặc điểm đau bụng kinh khác đau bụng có thai:

► Vùng kín ra máu

Thông thường những phụ nữ đang có thai thì vùng kín sẽ tiết ra một chút máu bên dưới đáy quần nhỏ. Hiện tượng xuất huyết này được gọi là ra máu báo thai, chỉ kéo dài khoảng từ 1 đến 2 ngày. Lượng máu tiết ra rất ít, hoàn toàn không mùi và có màu đỏ hồng. Còn với hiện tượng chảy kinh thì xuất ra lượng máu khá nhiều, có mùi hôi khó chịu, màu đỏ sẵm và kéo dài khoảng 4 đến 5 ngày.

► Ngực thay đổi

 Các mẹ bầu hoàn toàn có thể tự cảm nhận được sự thay đổi trên cơ thể trong thời gian đầu khi vừa mang thai. Phần ngực lúc này vừa nhạy cảm hơn, to nặng và đầy đặn hơn mức bình thường ( đôi khi có cảm giác đau ).

Khi sắp đến kỳ hành kinh, người phụ nữ thường có cảm giác sưng và đau tại vùng ngực. Các cơn đau thường ở mức nhẹ đến nghiêm trọng khi diễn ra chu kỳ. Tuy nhiên, cảm giác đau này chỉ kéo dài khoảng từ 4 đến 7 ngày là kết thúc.

► Buồn nôn

Một trong những điểm phân biệt đau bụng kinh khác đau bụng có thai chính là cảm giác buồn nôn ở người phụ nữ. Phụ nữ khi mang thai thường cảm thấy rất buồn nôn sau khi xảy ra hiện tượng ra máu báo thai được vài tuần. Cảm giác buồn nôn ở bà bầu có thể sẽ kéo dài cho đến vài tháng kể từ khi thụ thai. Còn người bị chứng đau bụng kinh thì thường sẽ không xuất hiện cảm giác buồn nôn ( nếu có cũng không kéo dài lâu).  

Click vào khung yêu cầu chat bên dưới để hiểu rõ hơn về điểm khác biệt giữa đau bụng kinh và có thai là gì >>

Bài viết cung cấp một số thông tin liên quan về phân biệt đau bụng kinh khác đau bụng có thai như thế nào? Hy vọng qua những thông tin trên, mọi người đã có thể nhận biết hai hiện tượng trên một cách rõ ràng. Mọi câu hỏi xin hãy gửi về khung yêu cầu tư vấn bên dưới hoặc cầm điện thoại gọi theo số hotline phòng khám. Xin cảm ơn các chị em đã theo dõi!