tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
83C Đặng Văn Bi, Phường Trường Thọ, Quận Thủ Đức
Phòng Khám Đa Khoa Việt Khang Thủ Đức

Đánh giá: 0,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 08-05-2020 Lượt xem : 5337

Mặc quần lót của người HIV có lây không? Cuộc sống bộn bề công việc, xuất hiện nhiều tình huống bất ngờ hoặc khiến chúng ta bối rối. Đặc biệt là những người có người thân đang mắc HIV và sống cùng nhau đang lo lắng về vấn đề này. Bài viết này phân tích hiện tượng và trả lời câu hỏi này.

 

Mặc quần lót của người HIV có lây không? 

Nếu nói những đồ vật bình thường, nếu vệ sinh sạch sẽ thì chúng ta sẽ hoàn toàn yên tâm, nhưng nếu là đồ dùng “nhạy cảm” hơn thì sẽ như thế nào? Điều gì khiến có người khác mặc quần lót của những người nhiễm HIV? Sau đây là những tình huống có thể xảy ra việc mặc quần lót người khác và cách nên làm khi lo lắng lây nhiễm. Từ đó phòng tránh và đề phòng hiệu quả hơn. 

Tại có người mặc chung quần lót và mặc quần lót người nhiễm HIV? 

Sống chung với nhau ở người không nhiễm và có nhiễm HIV
Nhiều cặp vợ chồng bình thường, đặc biệt là các cặp tình nhân mới yêu, có hiện tượng mặc chung quần lót của nhau. Như một cách thể hiện tình cảm, thỏa mãn cảm giác đang yêu của bản thân. Điều này được xem là hiện tượng xảy ra khá nhiều hiện nay. 

Tương tự như vậy, mặc dù ít được đề cập đến hơn nhưng ở các cặp vợ chồng và cặp đôi đang yêu, trong đó có 1 người nhiễm HIV cũng sẽ có những hành vi tương đồng. Với sự xuất hiện khá lâu của căn bệnh HIV/AIDS, con người dần có sự hiểu biết về chúng và quen với căn bệnh này. Bên cạnh đó, thái độ của những người không mắc phải HIV với những người mắc phải HIV cũng dần thay đổi tích cực hơn. Cho nên hành vi này cũng không được các cặp đôi “kỵ” không làm. 
 
Có một số kẻ….”trộm nhầm” quần lót người nhiễm HIV
Đây được xem là trường hợp “trớ trêu” nhưng rất nguy hiểm và khiến chị em vô cùng lo lắng. Chị em hiện nay không lạ gì với những hiện tượng như “quần lót đột nhiên biến mất” hay” quần lót không cánh mà bay” trong những lần phơi đồ. Có những kẻ có hành vi “lấy cắp” là sử dụng với những mục đích thoả mãn không thông thường. Nhưng điều này đôi khi lại đem lại những rắc rối không lường trước được. Cô gái nhiễm HIV bị trộm quần lót, kẻ mặc quần lót của người HIV có nguy cơ lây không?

Mặc chung quần lót có bị HIV không?

Theo chúng ta đã biết, HIV/AIDS chỉ lây nhiễm thông qua 3 con đường đó là lây nhiễm qua đường máu, đường tình dục không an toàn và lây từ mẹ sang con. Còn các hoạt động sinh hoạt hàng ngày như nắm tay, ôm, hôn hay là sử dụng chung các đồ dùng sinh hoạt như ly, chén,bút, vở,giày dép,...đều không dẫn đến lây nhiễm HIV. Với điều kiện các đồ dùng sau khi sử dụng phải được vệ sinh sạch sẽ và trước khi tiếp xúc trực tiếp bằng da nên kiểm tra xem da có vết thương hở nào hay có máu còn lưu lại hay không. 

Bên cạnh đó, virus HIV có thể hiện diện trong dịch sinh dục( tinh dịch ở nam và dịch âm đạo ở nữ), có rất ít trong nước tiểu của người mắc HIV. Virus HIV ở trong môi trường nước với nhiệt độ >56 độ C sẽ bị tiêu diệt trong ít nhất 30p. Các dung dịch như Oxy già (6%), dung dịch tẩy rửa Javen( 0,1%-0.6%), cloramin 25% hay các dung dịch tẩy rửa như cồn 70 độ, dung dịch acid (pH<6) và bazơ( pH>10) thì virus dễ dàng bị tiêu diệt. Do đó, cùng phân tích hai trường hợp dễ nhầm lẫn phổ biến như sau.

- Sử dụng chung quần lót có nhiễm HIV hay không? Thì câu trả lời đó là hành vi có nguy cơ lây nhiễm HIV nếu chưa vệ sinh hoặc vệ sinh chưa sạch sẽ. 

- Mặc chung quần lót của nhau đối với những cặp bình thường không có nguy cơ bị HIV. 

Hiện nay có ít người bị lây nhiễm HIV qua việc sử dụng đồ dùng của người khác nhưng việc mặc quần áo, quần lót của người nhiễm HIV là hành vi có nguy cơ lây nhiễm HIV. Bên cạnh đó, mặc quần lót của chung và mặc của người HIV còn có nguy cơ mắc các bệnh xã hội khác như lậu, giang mai,Chlamydia,...gây ảnh hưởng không tốt đến sinh lý và tinh thần. 

Trong quá trình hoạt động và làm việc, có thể hôm nay không xảy ra chuyện gì nhưng rất khó phòng tránh được những thứ bất ngờ khó lường trước được. Đối với những cặp không nhiễm HIV nên dừng hành vi mặc quần lót chung để đảm bảo an toàn phụ khoa. Nhưng khi đã lỡ mặc quần lót người nhiễm HIV thì nên làm gì? 

Nên làm gì khi lo lắng mặc quần lót của người HIV có lây không?

Theo số liệu thống kê tính đến tháng 9/2019, công bố của Cục phòng/ chống HIV/AIDS, Tại Việt Nam đang có hơn 211.000 người nhiễm HIV. Số người đã tử vong do AIDS là hơn 103.000 người. Tỉ lệ gia tăng HIV trong cộng đồng đang có xu hướng tăng ít đi. Nhưng đặc biệt, tỉ lệ người nhiễm HIV ở nhóm MSM( đồng tính nam) là nhóm đang có người nhiễm HIV cao và tăng nhanh hơn các nhóm khác. 

Trường hợp thắc mắc việc sử dụng chung quần lót có nhiễm HIV hay không? Bạn nên đến các cơ sở sớm nhất, trung tâm y tế để được xét nghiệm kết quả chính xác nhất. Phòng khám đa khoa TPHCM là cơ sở với đội ngũ Y bác sĩ tận tình, uy tín dù bạn thuộc đối tượng nào. Các cặp đôi không nên chủ quan và bỏ qua những hành vi nhỏ nhất, đó là những hành vi có nguy cơ lây nhiễm HIV. Soạn tin nhắn về trường hợp và số điện thoại của bạn để được liên hệ tư vấn nhanh nhất. Hoặc đăng ký khám online bằng cách nhấn vào biểu tượng phía trên để nhận các gói khám ưu đãi đặc biệt. 

Việc thể hiện tình cảm thông qua các cử chỉ thân mật, những hành động âu yếm là rất bình thường, nhưng không nên quá chủ quan với virus HIV. Bởi các cặp đôi chưa quan tâm thật sự đến việc “Liệu mặc chung quần lót có bị HIV không?” Người mắc HIV sẽ phải điều trị kéo dài suốt cuộc đời, chi phí cao. Ngoài ra, bạn sẽ có cảm giác mặc cảm và đôi khi bạn sẽ phải đối mặt với định kiến xã hội. Ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống hàng ngày. Nếu những người xung quanh có ý thức sẽ hiểu và giúp bạn vượt qua. Quyết định con đường nào phù hợp nhất và  điều tốt nhất vẫn là phòng bệnh hơn chữa bệnh. 

Bài viết này đã phân tích những tình huống để có biện pháp phòng tránh hợp lý và trả lời câu hỏi: Mặc quần lót của người HIV có lây không? Mong rằng bài viết này sẽ có ích cho các bạn đang gặp phải vấn đề này. Có những biện pháp phòng tránh phù hợp nhất với bản thân.