tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
83C Đặng Văn Bi, Phường Trường Thọ, Quận Thủ Đức
Phòng Khám Đa Khoa Việt Khang Thủ Đức

Đánh giá: 10,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 28-05-2020 Lượt xem : 11316

Tình trạng màng trinh dày là như thế nào ? Màng trinh là màng chắn giữa âm đạo và môi trường ngoài. Có nhiều tác dụng có ích cho sức khỏe phụ nữ, tuy nhiên khi nó quá dày hoặc bị bít kín thì nó lại có ảnh hưởng không tốt. Cụ thể những ảnh hưởng đó là như thế nào?

Ảnh hưởng của màng trinh dày là như thế nào?

Màng trinh ở nữ giới là một tấm màng chắn bảo vệ âm đạo khỏi sự xâm nhập của vi khuẩn, vi rút. Nó có cấu tạo sinh học đặc biệt để thích hợp để diễn ra kinh nguyệt và bảo vệ âm đạo. Điều gì xảy ra nếu có màng trinh dày hơn bình thường?

Màng trinh dày có ảnh hưởng gì ở nữ giới

Như chúng ta biết, màng trinh là bộ phận đặc biệt ở nữ giới. Có nhiều lợi ích như:

  • Ngăn cản những bụi bẩn, vi khuẩn, virus hay dị vật lọt vào âm đạo, gây ra những thương tổn hoặc bệnh lý cho âm đạo. Một phần nhỏ giúp bảo vệ các hại khuẩn xâm nhập tử cung.
  • Máu kinh nguyệt lưu thông tốt hơn khi đến kỳ hành kinh bởi các lỗ nhỏ trên bề mặt của màng trinh.
  • Điều tiết sự cân bằng của môi trường âm đạo nhờ sự tiết dịch nhầy ở màng trinh.

Có thể thấy, màng trinh có nhiều lợi ích bảo vệ nữ giới tránh những tác hại từ ngoài vào. Tuy nhiên, do có cấu tạo đa dạng, nhiều chị em gặp phải tình trạng màng trinh dày, màng trinh bị bịt kín (màng trinh không có lỗ nhỏ) để lưu thông máu kinh nguyệt. Điều này lại không những không có tác dụng gì mà còn gây ra những ảnh hưởng ở phụ nữ.

Hiện tượng màng trinh dày hay màng trinh không có những lỗ nhỏ hay vách chắn là một trong những bất thường gặp ở màng trinh. Thường xuất hiện ở nữ độ tuổi trước dậy thì, chưa xuất hiện kinh nguyệt mặc dù đã có sự thay đổi về giới tính.

Những ảnh hưởng có hại của màng trinh dày( màng trinh bị bịt kín) là:

  • Máu kinh không thoát ra được dẫn đến máu sẽ tích tụ dần trong âm đạo hoặc tử cung. Hình thành túi máu âm đạo.
  • Lâu ngày sẽ gây mất cân bằng môi trường âm đạo, dẫn tới các biến chứng như viêm nhiễm âm đạo, vòi trứng hay thậm chí phát triển thành khối u. Gây giảm thiểu khả năng thụ thai sau khi quan hệ t.ì.n.h d.ụ.c.

Hình ảnh màng trinh quá dày ở nữ thế nào?

Như đã nêu trên, Màng trinh ở nữ giới không chỉ có một hình dạng mà có rất nhiều hình dạng khác nhau. Các bác sĩ trực tiếp chẩn đoán tình trạng màng trinh quá dày hay không qua hình ảnh màng trinh ở nữ. Sau đây là một số hình ảnh về các dạng màng trinh ở nữ.

 

Hình ảnh các dạng màng trình ở nữ giới

Các dạng màng trinh nữ giới kèm ảnh thật

Hình ảnh màng trinh dày, bị bít kín ở bé gái

Từ những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe phụ nữ, phương pháp trích rạch màng trinh dày ra đời và giúp ngăn ngừa và khắc phục những nguy cơ có thể xảy ra như trên.

Cách trích rạch màng trinh dày là như thế nào?

Hiện nay tại các bệnh viên và phòng khám phụ sản, đa khoa có phương pháp trích rạch màng trinh cho những trường hợp bị bí kín ảnh hưởng đến sức khỏe. Trích rạch màng trinh là một phẫu thuật nhằm tạo ra lỗ thủng ở màng trinh, làm cho máu có thể lưu thông qua tốt hơn. Chống nhiễm trùng và đau do máu kinh bị ứ lại và giúp bệnh nhân thuận lợi hơn trong sinh hoạt tình dục. 

Quá trình trích rạch màng trinh dày là như thế nào?

Thủ thuật trích rạch màng trinh bị dày có 3 giai đoạn như sau:

Giai đoạn 1: Chuẩn bị trước phẫu thuật

Ở giai đoạn này, bác sĩ chuẩn bị các dụng cụ thực hiện thủ thuật. Bệnh nhân đã trai qua các xét nghiệm kiểm tra đã đủ điều kiện tiến hành hay chưa. Xác định chị em không có bất kỳ triệu chứng nào liên quan tới viêm nhiễm vùng kín.

Giai đoạn 2: Thực hiện phẫu thuật

Ở giai đoạn này: Bác sĩ thực hiện thăm dò màng trinh để xác định vị trí của màng trinh và quyết định vị trí trích rạch. Sau đó, chọc kim vào chỗ đã đánh dấu và thực hiện rạch. Cuối cùng tách niêm mạc và khâu kín mép lại.

Giai đoạn 3: Theo dõi sau phẫu thuật

Bệnh nhân được theo dõi sức khỏe toàn thân trong vòng 24 giờ. Vệ sinh âm đạo và tầng sinh môn bằng dung dịch betadin.

Chi phí tiểu phẫu màng trinh dày bao nhiêu?

Như những ảnh hưởng trên, màng trinh dày và bít kín có tác động không tốt đến sức khỏe và khả năng sinh sản của phụ nữ. Do đó, cách tốt nhất là trước khi trẻ nữ đến tuổi dậy thì, các bậc phụ huynh nên quan sát các biểu hiện sinh lý của trẻ. Nếu có nghi ngờ bị dày màng trinh, đừng chần chừ mà hay đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Chi phí cho thủ thuật trích rạch màng trinh dày, bị bít kín thường vài trăm ngàn. Và tùy vào từng trường hợp bệnh lý mà bệnh nhân mắc phải. Để có thông tin chính xác, các phụ huynh, chị em nên liên hệ trực tiếp các cơ sở y tế uy tín để được tư vấn và kiểm tra tình trạng hiện tại.

Nếu có bất kỳ băn khoăn nào, hãy nhắn vào khung chat bên phải các dấu hiệu, thắc mắc của bạn để được tư vấn cụ thể. Phòng khám Đa khoa TPHCM đã thực hiện cho rất nhiều trường hợp bị ứ máu kinh nguyệt lâu ngày do phát hiện tình trạng màng trinh bị bịt kín chậm trễ, ảnh hưởng nhiều đến cơ quan sinh sản mới đi khám.

Vì vậy, khuyến khích phụ huynh dẫn bé gái nhà đến kiểm tra sức khỏe để thực hiện trích rạch sớm. Bài viết này đã chia sẻ những kiến thức về những ảnh hưởng của màng trinh dày là như thế nào? Và phương pháp trích rạch y tế hiện nay. Mọi thắc mắc về bệnh lý hoặc triệu chứng lạ, bạn có thể hỏi trực tiếp chuyên gia y tế (click vào hình dưới)!