tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
83C Đặng Văn Bi, Phường Trường Thọ, Quận Thủ Đức
Phòng Khám Đa Khoa Việt Khang Thủ Đức

Đánh giá: 0,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 08-05-2020 Lượt xem : 1364

Nổi hạch ở cổ họng là gì? Có nguy hiểm không? Bỗng dưng thấy khó chịu, cảm giác đau ở tai cả ngày. Hạch có chức năng bao vây và tiêu diệt vi khuẩn và virus đang tấn công vào máu. Hạch nổi ở cổ họng là do khi các virus và vi khuẩn quá mạnh, hạch phải làm việc với công suất lớn hơn, nên hạch nổi lớn hơn. Cùng khảm khảo bài viết dưới đây để biết cụ thể hơn.

 

Nổi hạch ở cổ họng là gì?

Nổi hạch ở cổ họng là tình trạng khá nhiều hiện nay, một số trường hợp nổi lên rồi tiêu biến sau thời gian ngắn nhưng một số lại sưng to gây ra nhiều đau đớn và ảnh hưởng đến công việc hàng ngày. Trường hợp nếu không chữa trị kịp thời, bệnh kéo dài dai dẳng sẽ biến chứng nặng hơn, có nguy cơ phát sinh thêm các bệnh lý khác và ảnh hưởng nghiêm trọng tới các sức khoẻ sau này. Vậy, cùng tìm hiểu hạch là gì, nó tồn tại như thế nào, tại sao lại nổi hạch. Nổi hạch ở cổ họng có nguy hiểm không, nếu nguy hiểm thì chữa trị thế nào là đúng cách?

Tại sao nổi hạch ở cổ họng?

Hạch ( hay còn gọi là hạch bạch huyết- Lympho) tồn tại cùng với mạch bạch huyết( bạch mạch) thì gọi là hệ tuần hoàn bạch huyết. Hạch có độ lớn từ vài mm đến 1,2 cm tuỳ theo nguyên nhân và thường có hình bầu dục. 

Trong hệ tuần hoàn bạch huyết, hạch đóng vai trò chính là:
Hạch trực tiếp tiêu diệt, giam giữ các tế bào lạ( như tế bào ung thư), virus, vi khuẩn khi chúng tấn công vào cơ thể. 
Hạch sản sinh ra các chất kháng thể khác trực tiếp tiêu diệt các vi khuẩn, virus và các tế bào lạ khi chúng xâm nhập vào trong cơ thể. 

Có thể thấy hạch là một trong những thành phần có lợi, giúp cho bộ máy trong cơ thể chúng ta hoạt động tốt hơn, giúp chúng ta bảo vệ cơ thể, hệ thống miễn dịch hoạt vận hành tốt hơn.

Thông thường, chúng ta không thấy hạch xuất hiện, nhưng nó vẫn tồn tại và hoạt động trong cơ thể. Nhưng đôi khi chúng ta thấy hạch nổi ở cổ họng, ở tay và các bộ phận khác,...Điều này đồng nghĩa với việc khi hạch hoạt động nhiều hơn cường độ bình thường, bắt buộc chúng phải lớn hơn bình thường thì mới có thể tiêu diệt và ngăn cản lượng lớn virus, vi khuẩn, tế bào lạ trong cơ thể. 

Nổi hạch ở cổ họng có nguy hiểm không? 

Hạch khi nổi thường rải rác dọc theo các khớp cổ tay, bàn tay, mắt cá chân, bàn chân, cổ, nách, bẹn,... có hoặc không có cảm giác đau, nhức. Vậy, có nổi hạch ở cổ họng là khi xuất hiện một hạch nhỏ ở dưới bề mặt da, hạch này làm cho chúng ta có khó chịu, khi ấn vào sẽ gây ra cảm giác đau. 

Nổi hạch ở cổ có nguy hiểm không? Khi con người nổi hạch ở cổ họng là khi chúng ta đang bị mắc phải một loại bệnh lý về họng như viêm mũi xoang, viêm tuyến nước bọt, viêm loét amidan, vòm mũi họng, thanh quản,...

Về mức độ nguy hiểm thành 2 loại:
Hạch lành tính: phát triển chậm, không hoặc rất ít gây ra đau đớn. Loại hạch này có thể là hạch thông thường, không gây ra nguy hiểm gì, nhưng nếu trường hợp hạch quá lớn, chèn ép lên các dây thần kinh, người mắc phải cần đi mổ để lấy hạch ra. 

Hạch ác tính: đây là loại hạch nguy hiểm cần quan tâm đặc biệt. Hạch thường gây ra đau đớn. khó chịu cho người mắc phải, đi kèm là cảm giác mệt mỏi. Đây là trường hợp hạch không đủ khả năng để bảo vệ con người do virus, tế bào gây bệnh quá mạnh.

Có thể kết luận rằng, hạch nổi lên ở cổ họng lớn hơn bình thường khi cơ thể chúng ta đang bị lượng lớn vi khuẩn, virus và tế bào lạ hoạt động trong cơ thể. Khi đó, có thể cơ thể chúng ta đang mắc một loại bệnh nào đó. 

Cách trị nổi hạch ở cổ họng an toàn hiệu quả 

Sau khi trả lời được câu hỏi “Nổi hạch ở cổ họng là gì?” Chúng ta đã biết chúng có tác dụng như thế nào. Nổi hạch thường là dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang mắc phải một số bệnh lý nào đó. 

Tìm hiểu kĩ về hạch cũng như các vị trí nổi hạch sẽ giúp chúng ta có sự hiểu biết về hạch, tránh những sự suy đoán thiếu căn cứ để tình trạng bệnh thêm trầm trọng hoặc không có bệnh thì lại tự mua và sử dụng thuốc không có sự kê đơn của bác sĩ. 

Đừng lo lắng! Hạch là một nhân tố có tác dụng tốt cho cơ thể, là những “thành trì” bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của tác nhân bên ngoài. Mỗi chúng ta là rất nhiều cá thể với những nguyên nhân nổi hạch ở cổ họng khác nhau, xuất hiện hạch nổi ở cổ họng hoặc tại các bộ phận khác trên cơ thể là điều sẽ gặp phải.

Cách trị nổi hạch ở cổ họng tốt nhất và triệt để là cần đến ngay các cơ sở khám chữa bệnh chấn lượng để được thăm khám và điều trị đúng cách. Tránh tình trạng tự suy đoán bệnh, chữa bệnh không đúng cách dẫn đến việc bệnh kéo dài nghiêm trọng hơn. Đáng nói, nếu biến chứng sẽ ảnh hưởng đến thần kinh và não bộ. Phòng khám đa khoa TPHCM là phòng khám hiện đại cùng đội ngũ y bác sĩ được đào tạo nghiệp vụ chuyên môn, chữa các bệnh Tai-mũi - họng tận tình. Chẩn đoán chính xác tình hình hiện tại của bạn bằng cách để lại số điện thoại và triệu chứng vào khung chat bên phải màn hình hoặc gọi đến SĐT 0899.809.1150. Nhanh tay để nhận gói thăm khám chỉ 100k. 

Trên đây, bài viết đã phân tích và trả lời câu hỏi “Nổi hạch ở cổ họng là gì?” đang được rất nhiều người thắc mắc. Bên cạnh đó là mức độ nguy hiểm của chúng và cách chữa trị đúng cách. Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích được cho các bạn.