tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
83C Đặng Văn Bi, Phường Trường Thọ, Quận Thủ Đức
Phòng Khám Đa Khoa Việt Khang Thủ Đức

Đánh giá: 0,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 13-04-2022 Lượt xem : 744

Hiện nay các bệnh xã hội ngày càng lan rộng và tăng nhanh hơn trong những năm gần đây, trong đó có giang mai.  Tuy nhiên giới trẻ sau khi nghi ngờ nhiễm bệnh lại ngần ngại đến bệnh viện để thực hiện kiểm tra. Vậy dùng test nhanh bằng que thử giang mai có tốt không? Mức độ chính xác? Có mấy loại que test?

Dùng que thử giang mai có tốt không? Có chính xác không?

Giang mai là một trong những bệnh xã hội phổ biến, xuất phát từ loại xoắn khuẩn tên là Treponema Pallidum gây ra. Loại xoắn khuẩn giang mai này có tốc độ lây lan nhanh chóng qua con đường quan hệ tình dục không biện pháp. Mức độ lây bệnh mạnh nhất chính là trong thời kỳ đầu tiên, tức là khoảng từ 10 đến 90 ngày sau khi cơ thể phơi nhiễm

Test nhanh que thử giang mai là biện pháp xét nghiệm bằng dụng cụ TP syphilis được rất nhiều phòng khám áp dụng. ưu điểm của phương pháp này chính là có mức chi phí thực hiện rẻ, đơn giản, cho kết quả nhanh. Tuy nhiên mức độ nhạy trên dụng cụ cao nên việc test thử giang mai bằng phương pháp trên có thực sự chính xác không

Que thử giang mai có mấy loại?

Bên cạnh test nhanh que thử giang mai thì hiện tại các xét nghiệm dựa trên kháng nguyên trong cơ thể để đánh giá. Dựa trên nguyên lý trên, phản ứng hồng cầu kết ngưng thụ động giúp xác định nhanh chóng kháng thể chống vi khuẩn bệnh.

Test thử giang mai TPHA định tính

Phương pháp TPHA định tính là cách tìm ra kháng thể chống xoắn khuẩn giang mai nằm trong huyết thanh. Phương pháp này được thực hiện nhằm xác định người xét nghiệm có mắc bệnh giang mai hay không. Việc thực hiện kiểm tra hoàn toàn không đánh giá được mức độ chính xác hoặc trạng thái phát triển xoắn khuẩn.

Phương pháp xét nghiệm TPHA định lượng

Phương pháp que thử giang mai TPHA định lượng là xét nghiệm dựa trên gián tiếp phản ứng ngưng kết hồng cầu. Bên cạnh việc phát hiện nhanh dấu vết xoắn khuẩn giang mai, còn giúp định lượng chính xác hiệu giá kháng thể mầm bệnh trong máu. Từ đó, bác sĩ điều trị có thể nắm bắt cụ thể tình trạng bệnh nhân nhằm đưa ra phác đồ phù hợp nhất.

Thực tế, phương pháp xét nghiệm TPHA mang lại kết quả chính xác cao hơn hẳn so với xét nghiệm trên kính hiển vi trường tối hay xét nghiệm phản ứng RPR. Tuy nhiên, giá thành của phương pháp xét nghiệm giang mai này có chi phí khá cao. Vì vậy, cần cân nhắc và tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi tiến hành phương pháp xét nghiệm này.

Quy trình thử nghiệm bệnh giang mai qua cách lấy mẫu test nhanh

Để test nhanh que thử giang mai chính xác, bệnh nhân khi đi kiêm tra cần tuân thủ từng bước trong quy trình sau. Từ đó các bác sĩ chuyên khoa mới có thể nhanh chóng xác nhận cụ thể bệnh tình và đưa ra phác đồ chữa trị phù hợp nhất

Các bước test thử giang mai

Sử dụng que thử que thử giang mai đúng với lượng mẫu cần dùng xét nghiệm.

Ghi họ tên hoặc mã số của bệnh nhân thực hiện vào vùng viết mã

Bóc bỏ cẩn thận lớp vỏ bọc ngoài bảo vệ

Để que test trên mặt phẳng khô ráo sạch sẽ

Nhỏ dung dịch mẫu thử, chỉ cho tầm 50 μl mẫu lấy từ bệnh phẩm vào vị trí đặt chính xác.

Sau khi nhỏ 15 phút thì đọc kết quả trên que test và không nhận kết quả thử quá 30 phút.

Đọc kết quả que thử giang mai

Kiểm tra chất lượng dung dịch thử nhằm đảm bảo đúng giá trị xét nghiệm ( xuất hiện vạch C - Control trên que test).

Nếu vạch C không chuyển thành màu đỏ hoặc hồng thì test xét nghiệm này đã không thực hiện đúng cách và cần phải tiến hành kiểm tra lại.

Mẫu cho kết quả dương tính: Que test không xảy ra phản ứng với kháng thể chống giang mai nên chỉ một vạch màu đỏ trên vùng C xuất hiện

Mẫu cho kết quả âm tính: Que thử giang mai xuất hiện 1 vạch màu đỏ tại vùng C và 1 vạch màu đỏ vùng P (Patient)

Một số lưu ý khi thực hiện thử nghiệm bệnh giang mai

Khai báo đầy đủ, chính xác và trung thực tiền sử bệnh.

Trả lời chính xác và đầy đủ thông tin cho bác sĩ kiểm tra xác định đúng nguyên nhân phơi nhiễm.

Thực hiện thận trọng từng bước kiểm tra giang mai bằng que thử theo đúng tư vấn và hướng dẫn từ bác sĩ chuyên khoa.

Bài viết cung cấp về những thông tin về test nhanh bằng que thử giang mai có thực sự chính xác? Review các bước quy trình. Hy vọng những thông tin liên quan về quy trình kiểm tra bệnh giang mai giúp ích cho các bạn. Mọi câu hỏi cần được chuyên gia bệnh xã hội giải thích xin hãy gửi vào khung yêu cầu tư vấn bên dưới. Xin cảm ơn.