tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
646 Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
Phòng Khám Đa Khoa Văn Kiệt

Đánh giá: 0,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 12-05-2020 Lượt xem : 1386

Hiện nay có rất nhiều chị em hỏi “Tắc vòi trứng có nguy hiểm không?” Câu trả lời là có! Bệnh này ảnh hưởng rất nhiều đến cơ thể phụ nữ như hiếm muộn, vô sinh nếu không được điều trị kịp thời. Có những sự vô ý của chị em đã dẫn đến tình trạng này mà không hay. Dưới đây là những nguy hiểm và phương pháp điều trị hiện nay làm thông vòi trứng.

 

Tắc vòi trứng có nguy hiểm không?

Tắc vòi trứng là nguyên nhân chính gây ra vô sinh - hiếm muộn ở nữ giới, chiếm khoảng 25-35% tỷ lệ vô sinh ở nữ. Viêm nhiễm tại vòi trứng vừa gây ra sự tắc nghẽn tại vòi trứng mà vừa làm giảm khả năng sinh sản. Ngoài ra còn nhiều nguy hiểm khác. Vậy thế nào là tắc vòi trứng và nguyên nhân do đâu?

Tắc vòi trứng ở phụ nữ là gì?

Vòi trứng hay còn gọi là ống dẫn trứng. Nó là ống dẫn noãn từ buồng trứng tới tử cung, với 1 đầu hở mở vào ổ bụng và một đầu còn lại thông với buồng tử cung. 

Tắc vòi trứng là khi vòi trứng bị hẹp, chít lại hoặc dính lại làm cản trở sự di chuyển của trứng về tử cung. Kích cỡ thông thường của vòi trứng là chiều dài từ 10 - 12cm, bằng đầu nhỏ của chiếc đũa. Lúc bị dính vòi trứng, nó trông nhỏ như sợi dây cước. 

Tắc vòi trứng có ảnh hưởng sinh sản không?

Tắc vòi trứng ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến khả năng sinh sản của phụ nữ. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này như sau:

Do quan hệ tình dục không an toàn. 
Nếu quan hệ thô bạo hoặc quan hệ với nhiều bạn tình sẽ tăng nguy cơ cho vi khuẩn và virus tấn công và cơ quan sinh dục nữ. Từ đó gây ra các viêm nhiễm. Bên cạnh đó, còn có nguy cơ lây nhiễm các bệnh xã hội. Đây là các tác nhân chứa nhiều vi khuẩn và virus có hại, chúng dễ dàng lây lan lên vòi trứng, buồng trứng khiến những vùng này bị viêm nhiễm dẫn đến vô sinh, hiếm muộn.

Do vệ sinh âm đạo không đúng cách.
Đây là một trong những lỗi “bất cẩn” của chị em vô tình đã khiến viêm nhiễm phụ khoa. Chủ yếu do vệ sinh sau khi quan hệ không đúng cách, sử dụng các chất tẩy rửa mạnh làm mất cân bằng môi trường âm đạo. 

Phá thai nhiều lần hoặc trong khi phá thai, các dụng cụ y tế không đảm bảo vệ sinh khiến cho tử cung bị tổn thương. Gây ra viêm nhiễm đường sinh dục, tình trạng này kéo dài dẫn đến tắc vòi trứng. 

Phương pháp điều trị tắc vòi trứng có nguy hiểm ở phụ nữ

Có 2 phương pháp điều trị cho những phụ nữ bị tắc vòi trứng là Nội khoa và ngoại khoa. Phụ thuộc vào tình trạng và mức độ nặng nhẹ của bệnh mà sẽ có những cách chữa trị khác nhau. Hiệu quả cao nhất khi thực hiện theo chỉ định của bác sĩ, tự ý sử dụng thuốc sẽ phải đối mặt với những tác dụng không mong muốn.

Phương pháp nội khoa điều trị tắc vòi trứng ở nữ 

Cách này là cách dùng thuốc để điều trị đối với những trường hợp bệnh nhẹ. Các loại thuốc có tác dụng tiêu viêm, tiêu diệt những loại nấm, vi khuẩn gây bệnh và làm thông vùng bị tắc. 

Đây là một trong những cách chữa tắc vòi trứng hiệu ở nữ hiệu quả và không gây ra đau đớn cho người bệnh. Không khuyến khích chị em tự mua các loại thuốc này về uống nếu không có đơn của bác sĩ, tránh gặp phải những hậu quả nghiêm trọng.

Phương pháp ngoại khoa điều trị tắc vòi trứng có nguy hiểm nghiêm trọng

Trường hợp bệnh nặng, các phương pháp ngoại khoa không thể điều trị được bệnh nữa. Các bác sĩ sẽ thực hiện những thủ thuật để làm thông vòi trứng hoặc cắt vòi trứng phần bị tắc. Có một số phương pháp điều trị ngoại khoa như sau:

Phương pháp bơm hơi thông tắc vòi trứng:
Là cách bơm thuốc đặc trị vào vùng bị tắc ở vòi trứng, giúp thông vòi trứng. Áp dụng cho trường hợp nhẹ, vòi trứng bị tắc 1 đoạn ngắn. Tỉ lệ thành công là khoảng từ 30-50%. 
Một số hạn chế: Dễ gây đau đớn và gây ra biến chứng, chỉ có tác dụng tại chỗ chứ không thể điều trị tận gốc. Dễ tái phát bệnh và đòi hỏi bác sĩ thực hiện phải có tay nghề cao.

Phẫu thuật nội soi ống dẫn trứng:
Là cách đưa dụng cụ nội soi chuyên dụng đưa vào vòi trứng, sau đó đưa một ống thông vào lỗ ống dẫn trứng giúp loại bỏ những mẩu mô vụn cũng như tách những chỗ bị dính tác trong lòng vòi trứng. Áp dụng cho những trường hợp tắc vòi trứng gần thành tử cung.

Phẫu thuật nội soi tái tạo loa vòi
Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật và cắt bỏ những dây dính quanh ống dẫn trứng và loa vòi. Áp dụng cho những trường hợp tắc ống dẫn trứng ở đoạn xa hơn so với thành tử cung.

Phẫu thuật cắt ống dẫn trứng
Các bác sĩ sẽ cắt bỏ đi ống dẫn trứng bị ứ dịch sát góc tử cung và buồng trứng. Áp dụng với những trường hợp vòi trứng bị tắc quá nặng, ứ dịch nghiêm trọng, có khả năng lây lan làm tắc vòi trứng còn lại. Dẫn đến nguy cơ mang thai ngoài tử cung cao. 

Phẫu thuật nối ống dẫn trứng
Là cách các bác sĩ sẽ phẫu thuật cắt bỏ ống dẫn trứng bị tổn thương và sau đó nối 2 đầu lại với nhau. Áp dụng có những trường hợp tắc vòi do triệt sản, ống dẫn trứng bị tổn thương giai đoạn giữa. 
Đây là kỹ thuật phức tạp đòi hỏi bác sĩ thực hiện có tay nghề cao. 
Tỉ lệ thành công thấp.

Giống hầu hết các bệnh lý khác, nếu được phát hiện sớm, khả năng điều trị khỏi sẽ cao hơn. Khuyến khích chị em đi khám sức khỏe định kỳ 6 tháng /1 lần. Phòng khám đa khoa TPHCM là địa chỉ khám chữa các bệnh về phụ khoa, nam khoa,... Trong đó có Tắc ống dẫn trứng ở nữ giới. Trai đổi ngay với các bác sĩ chuyên khoa, các tư vấn viên bằng cách gọi điện đến SĐT 028 3969 7887 hoặc để lại SĐT ở khung chat để được liên lạc lại sớm nhất.

Như vậy, bài viết này đã chia sẻ cho các bạn đầy đủ thông tin và trả lời câu hỏi ”Tắc vòi trứng có nguy hiểm không?” cho nhiều chị em. Ngoài ra còn có những cách giúp điều trị bệnh này hiệu quả. Mong rằng chị em có thêm những hiểu biết hữu ích.