tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
83C Đặng Văn Bi, Phường Trường Thọ, Quận Thủ Đức
Phòng Khám Đa Khoa Việt Khang Thủ Đức

Đánh giá: 0,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 19-03-2020 Lượt xem : 1401

Hiện có 2 loại thuốc phòng ngừa HIV phổ biến và 2 loại thuốc sắp ra mắt được giới thiệu sẽ có tác dụng ngăn cản được sự sinh sản của HIV vượt trội hơn các loại thuốc đang được sử dụng. Các trung tâm nghiên cứu y học và tổ chức y tế trên thế giới vẫn đang ngày ngày nghiên cứu ra loại vacxin và thuốc phòng chống HIV có tác dụng tốt hơn loại đã có. Sau đây là các loại thuốc kể trên.

Các loại thuốc phòng ngừa HIV hiện nay

Các loại thuốc ngăn ngừa HIV hiện nay đã giúp rất nhiều người kéo dài được tuổi thọ, là bước tiến trong việc nghiên cứu thuốc kháng HIV. Tác dụng của chúng là ngăn cản quá trình sinh sản của virus HIV và làm chậm lại quá trình chuyển sang giai đoạn AIDS. Chưa tiêu diệt được virus HIV trong cơ thể và quá trình điều trị kéo dài suốt cuộc đời. Sau đây là tổng quan 2 loại thuốc phổ biến hiện nay. 

Nhóm thuốc phòng ngừa HIV Antiretroviral( ARV) 

Antiretroviral( ARV) là tên một nhóm thuốc kháng virus HIV, là loại thuốc có tác dụng ngăn cản sự sinh sản của virus HIV trong trong máu ở cơ thể con người, giúp hệ thống miễn dịch được phục hồi trở lại. Điều trị bằng ARV sẽ làm chậm quá trình chuyển sang giai đoạn AIDS trong nhiều năm. Nói cách khác, hiện hay chưa có một loại thuốc nào tiêu diệt được hoàn toàn virus HIV.

Điều trị bằng ARV phải điều trị theo chương trình có tên là ART. Người được điều trị bằng thuốc ARV vẫn phải áp dụng các biện pháp dự phòng lây nhiễm HIV khác.  Bên cạnh đó, việc uống thuốc phòng tránh HIV phải được thực hiện hàng ngày do thuốc uống và nhanh hấp thụ và cũng nhanh đào thải. Quá trình uống thuốc kéo dài suốt cuộc đời. 

Thuốc phòng ngừa HIV Truvada ( tên khác PrEP) 

Thuốc Truvada có thành phần Emtricitabine (200mg) và Tenofovir disoproxil fumarate (300mg). Nó được kê đơn với khoảng 30 loại thuốc khác có khả năng kháng được Retrovirus ( gọi chung là ART) để điều trị HIV và được xếp vào danh sách điều trị cho trẻ em trên 12 tuổi. Tuy nhiên, khi được lưu hành trên thị trường Truvada gặp phải nhiều ý kiến trái chiều khi nó được phê duyệt lưu hành trên thị trường. Nhiều người cho rằng Truvada sẽ làm tăng tình trạng tình dục không an toàn do đã có thuốc phòng tránh HIV. 

 Mặt khác, loại thuốc này lại chưa được chứng minh sẽ phòng tránh được các bệnh liên quan lây qua đường tình dục khác như Giang mai, Lậu, Chlamydia,...Nhưng không thể phủ nhận rằng, sự ra đời thành công của thuốc phòng ngừa HIV Truvada là một dấu mốc thành công trong cuộc chiến phòng chống HIV trên thế giới lúc bấy giờ. 

Các loại thuốc ngăn ngừa HIV sắp ra mắt 

Thuốc ngăn ngừa HIV Transactivator( Tat)

Gần đây, trong Hội nghị khoa học Quốc tế về HIV/AIDS lần thứ 10( IAS 2019) được tổ chức từ ngày 21-24/07/2019 ở thành phố Mexico. Tại hội nghị có nhiều nghiên cứu được báo cáo với kết quả rất khả quan trong việc Phòng ngừa và điều trị HIV/AIDS bằng thuốc. 

Trong đó, Trung tâm nghiên cứu AIDS của Viện nghiên Y tế Quốc gia Ý (ISS) đã công bố kết quả của 1 nghiên cứu về một loại thuốc có khả năng kháng virus HIV có tên gọi là Transactivator ( gọi tắt là Tat). Nghiên cứu chỉ ra rằng vào Transactivator - nó là một gen điều hoà và kích thích sự nhân lên của HIV, do đó, để HIV không nhân lên thì nghiên cứu tập trung vào một loại protein tên là HIV-1 Tat. HIV-1 Tat có khả năng “khoá” Transactivator bằng cách tăng cường hệ thống miễn dịch với protein HIV-1 Tat.

Kết quả nghiên cứu sau 2 đợt thử nghiệm kéo dài hơn 8 năm với 92 tình nguyện viên đã sử dụng các loại thuốc ARV trước đó. Đáng nói, thuốc phòng chống HIV Tat đã làm giảm đáng kể sự nhân lên của HIV lên đến 4-7 lần so với việc chỉ sử dụng các loại thuốc ARV đơn thuần. Bên cạnh đó, để thuốc Tat phát huy hiệu quả nhất cần kê đơn kèm với các loại thuốc ARV khác. 

Có thể thấy, Tat là một loại thuốc kháng HIV đang mong chờ nhất trong thời gian sắp tới. Tuy nhiên, đây chỉ là một trong nhiều nghiên cứu về các loại thuốc phòng chống lây nhiễm HIV trên thế giới của Ý, cũng như thời gian để Tat được phê duyệt lưu hành trên thị trường còn chưa có thời gian cụ thể cũng như chi phí sẽ rất cao với công dụng hiệu quả như vậy. Sự hứa hẹn về hiệu quả vượt trội hơn các loại thuốc ngăn ngừa lây nhiễm HIV trước đây của Tat là một dấu mốc quan trọng trong chiến dịch phòng chống HIV/AIDS. Con người có khả năng phòng ngừa và chữa trị trong tương lai sắp tới. 

Thuốc ngăn ngừa HIV LTD

Ngoài ra, Bộ trưởng bộ Y tế Nam Phi Zweli Mkhize mới công bố sắp ra mắt loại thuốc mới điều trị HIV, đặc biệt là giá cả hợp lý vào 01/12/2019. Được biết cơ chế của loại thuốc này tương tự như những loại thuốc phòng chống HIV đã có là ngăn cản sự lan truyền của virus HIV, có tên dược học là LTD. LTD là loại thuốc 3 trong 1 bao gồm các hoạt chất Tenofovir Disoproxil, Lamivudine và Dolutegravir. Những hoạt chất này là những hoạt chất ngăn cảm sự nhân lên của HIV ở giai đoạn 1 và 2 được sử dụng rộng rãi.

Tìm thuốc phòng chống HIV mua ở đâu? 

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới( WHO), tính đến cuối năm 2017 có khoảng 37 triệu dân số thế giới đang sống chung với HIV. Trong đó, mỗi năm có khoảng 1 triệu người tử vong và gần 1,8 triệu ca nhiễm mới. Vậy tính đến nay, đang có hai loại thuốc phòng ngừa, điều trị HIV là nhóm thuốc ARV và Truvada(PrEP). 

Tại Việt Nam hiện nay có nhiều tỉnh và thành phố phân phối thuốc ARV và Truvada( PrEP) tại các nhà thuốc  và bệnh viện như: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An, Thái Nguyên, Bình Dương, Tây Ninh, Tiền Giang. Các bệnh nhân uống thuốc phòng tránh HIV nên có kê đơn của bác sĩ tại các cơ sở y tế chất lượng. Phòng khám đa khoa TPHCM là phòng khám chuyên khoa, cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh bảo mật, an toàn, chất lượng. 

Các tổ chức Y tế vẫn đang tiếp tục nghiên cứu và thử nghiệm để cho ra những sản phẩm đẩy lùi  HIV/AIDS ngày càng hiệu quả hơn. So với thời kỳ khủng hoảng vì HIV, thuốc phòng ngừa HIV trở thành hiện thực. Liệu có phải rất đáng mong chờ trong tương lai sắp tới con người sẽ nghiên cứu thành công thuốc tiêu diệt và điều trị hoàn toàn HIV?

Phòng khám Đa khoa TPHCM là địa chỉ khám chữa các bệnh xã hội, HIV, bệnh phụ khoa, nam khoa và các bệnh khác được cấp phép. Với nhiều năm hành nghề và phát triển, các bác sĩ thành thạo chuyên môn và thiết bị y tế tiên tiến sẽ đáp ứng được các mục đích khám chữa bệnh. Chat ngay với tư vấn viên ở khung chat bên phải hoặc nhấn vào nút "Tư vấn online" để được tư vấn miễn phí và nhận các gói khám ưu đãi hấp dẫn khác.

Vậy, bài viết này đã trình bày các loại thuốc ngăn ngừa HIV hiện nay và những loại thuốc đang được nghiên cứu và sắp ra mắt trên thế giới. Mong rằng bài biết này sẽ giúp ích được cho các bạn. Hãy tự phòng chống HIV bằng cách tìm hiểu kĩ về con đường lây nhiễm HIV vì bản thân và cộng đồng không HIV/AIDS.