tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
34 - 36 Đinh Tiên Hoàng, P. Đakao, Q.1, TP.HCM
Phòng Khám Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng

Đánh giá: 0,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 29-05-2020 Lượt xem : 1213

Chất lượng trứng quyết định khả năng thụ thai của phụ nữ. Trứng yếu là gì? Nó có ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe và sinh sản ở nữ giới? Liệu có cách cải thiện tình trạng này trở nên tốt hơn?

Hiện tượng trứng yếu là gì? 

Trứng yếu thực chất là hiện tượng trứng lép ở nữ. Trứng lép có ảnh hưởng nhiều đến khả năng sinh sản nữ giới. Là một nguyên nhân dẫn đến vô sinh hiếm muộn ở phụ nữ và đang có xu hướng ngày càng tăng lên. Lý do xuất hiện các biểu hiện này là gì ?

Khi trứng yếu, trứng lép là gì?

Trong buồng trứng trong buồng trứng có túi dịch là nơi chứa trứng. Ở mỗi buồng trứng có rất nhiều nang, các nang từ nhỏ phát triển dần lên dưới tác động của hormon, nang vỡ ra để trứng được giải phóng.

Trứng lép là tình trạng trứng phát triển không bình thường, kém chất lượng, không đạt tiêu chuẩn  để rụng trứng. 

Khi trứng yếu có thụ thai được không?

Như đã nêu trên, khi trứng không đủ chất lượng và không đạt tiêu chuẩn thì không thể phóng noãn. Trứng không rụng thì sẽ không thể gặp tinh trùng để phát triển thành thai nhi.

Ở một số trường hợp phụ nữ không xảy ra phóng noãn( không rụng trứng) trong kỳ kinh nguyệt. Đây là một hội chứng thường gặp trong tuổi dậy thì, phải trên ở giai đoạn tiền mãn kinh.

Nguyên nhân suy yếu chất lượng trứng là gì?

Phụ nữ ở độ tuổi dậy thì buồng trứng chưa phát triển hoàn chỉnh, hoạt động của buồng trứng chưa ổn định sẽ dễ gặp tình trạng trứng lép, trứng yếu. Vì thế thời gian chuẩn bị cần nhất định để đi vào sự ổn định,  khi các cơ quan hoạt động của dì từ tuyến yên đến buồng trứng được tiết ra hormone ở các tuyến yên và buồng trứng sẽ thúc đẩy trứng phát triển và trưởng thành. 

Ở phụ nữ tuổi tiền mãn kinh là khoảng thời gian buồng trứng bắt đầu yếu đi, nên các hoạt động không được hiệu quả như trước. Do đó, số lượng trứng và chất lượng trứng không còn tốt như trước. 

Do sự thiếu hụt hormone estrogen ở nữ

Estrogen là hormone rất quan trọng trong nội tiết tố nữ, điều hòa sinh lý nữ giới. Khi thiếu hụt Estrogen sẽ cản trở sự phát triển và lớp vỏ ngoài của nang noãn. 

Suy buồng trứng ở nữ giới

Suy buồng trứng khi chức năng buồng trứng bị suy giảm dẫn đến chúng không được cấp dinh dưỡng đầy đủ để phát triển. Suy buồng trứng có thể dẫn đến tình trạng vô sinh.  nếu điều trị tình trạng trứng lép mà chức năng buồng trứng suy giảm không được điều trị hoặc không điều trị được thì sẽ không có tác dụng. 

Do chế độ dinh dưỡng và thói quen

Chế độ dinh dưỡng là tăng nguồn cung cấp dinh dưỡng trực tiếp cho cơ thể. Các chất dinh dưỡng trong cơ thể đều bắt nguồn từ chế độ dinh dưỡng. Đặc biệt là các loại hormone nội tiết tố nữ, khoáng chất, vitamin và chất xơ. Bên cạnh đó, sử dụng các chất kích thích dùng lệnh sẽ làm suy giảm hóc môn sinh dục. Những thói quen không tốt như thức khuya dậy sớm, áp lực tinh thần ăn không được cân bằng. Là lý do khiến sức khỏe suy giảm kinh nguyệt.

Các nguyên nhân bệnh lý khác

Phụ nữ khi mắc một số căn bệnh ác tính như như u ác tính, viêm nhiễm phụ khoa và các căn bệnh cần thuốc để giá trị hóa trị liệu. Các loại thuốc dùng để điều trị này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến các cơ quan trong cơ thể, trong đó có buồng trứng. Dẫn đến tình trạng chất lượng trứng bị ảnh hưởng. Hơn nữa nếu sử dụng thuốc trong một thời gian dài có thể dẫn đến teo buồng trứng, ảnh hưởng đến khả năng nhưng sinh sản sau này, thậm chí dẫn đến vô sinh.

Các cách điều trị trứng yếu khó có con như thế nào? 

Trứng yếu, lép là nguyên nhân trực tiếp đến khả năng sinh sản của phụ nữ. Khả năng thụ tinh giảm sút, khó có con, thậm chí vô sinh. Từ những nguyên nhân gây bệnh như trên, một số điều nên làm khi gặp tình trạng này như sau.

Việc chẩn đoán và xét nghiệm suy giảm buồng trứng, trứng lép được thực hiện tại các cơ sở y tế về tín, bởi những bác sĩ được đào tạo chuyên khoa. Cách phát hiện sớm bệnh là khám định kỳ 6 tháng 1 lần, có dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt từ 3 tháng trở lên, không có kinh nguyệt từ 3 tháng trở lên.

Biện pháp thường được sử dụng để cải thiện tình trạng là: Dùng hormone thay thế để giảm bớt rối loạn chức năng tình dục, ngăn ngừa sự thiếu hụt của estrogen. Các phương pháp điều trị dùng Corticosteroid, Oestradiol, clomiphene citrate,...hỗ trợ để phục các hồi chức năng vốn có của buồng trứng nữ giới.

Bên cạnh đó, bổ sung thêm những dinh dưỡng tốt cho nội tiết tố như đậu nành, Omega 3, Omega 6, Omega 9, các loại vitamin C, E,... và thói quen sinh hoạt lành mạnh sẽ giúp cải thiện rất nhiều chất lượng của trứng.

Cách điều trị trứng yếu khó có con ở nữ tại các cơ sở hỗ trợ sinh sản, hiếm muộn. Thụ tinh trong ống nghiệm là sự lựa chọn hữu hiệu của những phụ nữ suy giảm chức năng buồng trứng. Liên hệ đăng ký khám để có kết quả chính xác về tình trạng của mình. Nhấn vào khung chat bên phải để được tư vấn miễn phí. Phòng khám Đa khoa TPHCM là địa chỉ khám chữa các hiếm muộn nam nữ. Các bác sĩ chuyên khoa trực tiếp thăm khám, trang thiết bị y tế hiện tại đạt chuẩn. 

Như vậy, bài viết của chúng tôi đã chia sẻ về khái niệm trứng yếu thực chất gọi là gì, các nguyên nhân của bệnh và một số cách điều trị hiện nay. Hỗ trợ tư vấn giải pháp tăng chất lượng cho trứng, bạn có thể hỏi trực tiếp tại kênh online của chúng tôi (click vào hình dưới).